Tiếng Việt | English

19/01/2025 - 07:20

Nên ăn rau gì khi muốn vừa giảm cân, vừa giảm huyết áp?

Rau là nguồn cung cấp chất lượng vitamin, khoáng chất và nhiều dưỡng chất có lợi khác. Đặc biệt, rau giàu chất xơ nhưng lại ít calo. Nhiều loại rau cực kỳ phù hợp cho những người cùng lúc muốn giảm cân và điều hòa huyết áp.

Tăng cân và huyết áp cao có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Chế độ ăn kém lành mạnh dẫn đến tăng tỷ lệ mỡ trong cơ thể. Trọng lượng cơ thể lớn hơn thì tim buộc phải hoạt động nhiều hơn để bơm máu đi khắp cơ thể, nuôi dưỡng số lượng mô nhiều hơn, dẫn đến huyết áp tăng, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Cải bó xôi chứa những dưỡng chất có thể giúp giảm cân và giảm huyết áp (ẢNH: AI)

Giảm cân sẽ mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe, trong đó có huyết áp. Để vừa giảm cân, vừa kiểm soát huyết áp, mọi người nên thường xuyên ăn những món sau:

Cải bó xôi

Cải bó xôi là một trong những lựa chọn tốt nhất cho những người đồng thời giảm cân và giảm huyết áp. Loại rau này giàu kali, canxi và magiê. Đây là những khoáng chất giúp điều hòa huyết áp một cách tự nhiên.

Ngoài ra, cải bina còn cung cấp nhiều chất xơ, giúp đem lại cảm giác no lâu, hạn chế sự thèm ăn. Lượng calo thấp trong cải bó xôi giúp bạn duy trì tốt chế độ ăn kiểm soát calo.

Cải xoăn

Khi nói đến lợi ích giảm cân và điều hòa huyết áp thì cải xoăn là một siêu thực phẩm. Cải xoăn giàu chất xơ, vitamin K, vitamin C và canxi. Trong đó, vitamin K giúp bảo vệ sức khỏe xương và cần thiết cho quá trình đông máu. Vitamin C giúp cải thiện chức năng mạch máu và tăng cường sức đề kháng. Kali trong cải xoăn giúp cân bằng lượng natri trong cơ thể, hạn chế nguy cơ tăng huyết áp.

Cần tây

Cần tây là một trong những loại rau phù hợp nhất cho người có huyết áp cao. Cây cần tây chứa nhiều phthalide, một hợp chất thực vật có khả năng làm giãn cơ mạch, tăng lưu thông máu và giảm huyết áp. Loại rau này còn giàu chất xơ, có tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Bông cải xanh

Bông cải xanh không chỉ tốt cho quá trình giảm cân mà còn rất có ích cho kiểm soát huyết áp. Loại rau này giàu sulforaphane, một hợp chất giúp cải thiện chức năng mạch máu và đối phó với căng thẳng ô xy hóa. Chất xơ trong bông cải xanh cũng giúp tăng cảm giác no, giúp người ăn kiểm soát cảm giác đói tốt hơn khi áp dụng chế độ ăn kiêng, theo Healthline./.

Theo Báo Thanh Niên

Nguồn: https://thanhnien.vn/nen-an-rau-gi-khi-muon-vua-giam-can-vua-giam-huyet-ap-185250118133119174.htm

Chia sẻ bài viết