Tiếng Việt | English

02/06/2025 - 20:02

Nga - Ukraine bắt đầu đàm phán trực tiếp

Phái đoàn Nga và Ukraine hôm nay (02/6) đã tổ chức đàm phán trực tiếp tại Thổ Nhĩ Kỳ, với nội dung trọng tâm là xác định lập trường để đạt được lệnh ngừng bắn.

Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan, người chủ trì cuộc đàm phán, xác nhận phái đoàn Nga và Ukraine đã bắt đầu thảo luận.

“Lần đàm phán này tập trung thảo luận các điều khoản ngừng bắn giữa hai bên, có thể hướng đến giải quyết những khác biệt thông qua đối thoại. Tôi kỳ vọng cuộc gặp sẽ mang lại kết quả thực chất và giúp chúng ta tiến một bước gần hơn đến hòa bình”, ông Fidan phát biểu.

Ukraine - Nga bắt đầu đàm phán trực tiếp - Ảnh 1.

Phái đoàn Nga - Ukraine đàm phán tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 02/6. ẢNH: REUTERS

Trước đó, phái đoàn 2 nước đã có mặt tại Cung điện Ciragan ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để chuẩn bị đàm phán. Trưởng phái đoàn Nga Vladimir Medinsky cho biết Moscow đã nhận biên bản điều kiện hòa bình từ Kyiv trước thềm đàm phán. Hiện Kyiv chưa tiết lộ có nhận được tài liệu tương tự của Nga hay không. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov dẫn đầu phái đoàn nước này.

Mới đây, hai bên đã đàm phán trực tiếp vào ngày 16/5 cũng tại Thổ Nhĩ Kỳ. Khi đó, các bên đã nhất trí trao trả tù binh, song chưa thảo luận sâu về đàm phán hòa bình.

Cuộc đàm phán ngày 02/6 diễn ra ngay sau khi Ukraine tuyên bố đợt tấn công lớn nhằm vào sân bay quân sự Nga. Ông Andriy Kovalenko, đứng đầu Trung tâm chống thông tin sai lệch của Ukraine, tuyên bố phá hủy 13 máy bay Nga, cùng một số chiếc khác bị hư hại.

Con số máy bay phá hủy nêu trên có những điều chỉnh so với thông tin trước đó, khi AFP ngày 01/6 dẫn lời một quan chức thuộc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cho hay cơ quan này đã tiến hành đợt tấn công lớn bằng máy bay không người lái (UAV), phá hủy hơn 40 máy bay quân sự của Nga. Kyiv cũng tuyên bố Moscow đã phóng 472 máy bay không người lái (UAV) tấn công Ukraine trong ngày 1 - 02/6. Moscow chưa phản hồi những thông tin từ phía Kyiv.

Ukraine - Nga bắt đầu đàm phán trực tiếp - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan (giữa) chủ trì cuộc đàm phán Nga - Ukraine ngày 02/6. ẢNH: REUTERS

Giới chức ở Nga nói rằng các cuộc tấn công bằng UAV trong đêm 01/6 và rạng sáng 02/6 của Ukraine vào hai tỉnh Kursk và Voronezh của Nga. Vụ tấn công đã gây ra hỏa hoạn tại các khu dân cư và làm gián đoạn giao thông trên một xa lộ chính, theo Reuters. Ukraine chưa bình luận thông tin trên../.

Theo Báo Thanh Niên

Nguồn: https://thanhnien.vn/nga-ukraine-bat-dau-dam-phan-truc-tiep-185250602172615591.htm

Chia sẻ bài viết