Tiếng Việt | English

22/06/2015 - 17:59

Nhật - Hàn đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng về quan hệ song phương

Một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho rằng đây là bước tiến mới quan trọng trong lịch sử quan hệ giữa hai nước.

 Tối 21/6, trong cuộc hội đàm diễn ra tại Thủ đô Tokyo Nhật Bản, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se đang ở thăm Nhật Bản đã thống nhất được việc sẽ hợp tác lẫn nhau, đặc biệt là được bảo lãnh từ phía Hàn Quốc liên quan tới việc Nhật Bản đăng ký xin công nhận di sản văn hóa thế giới đối với quần thể 23 di tích cuộc cách mạng công nghiệp Minh Trị (hay còn gọi là Cải cách Minh Trị 1886-1889).

Ngoài ra, hai bên cũng đã thỏa thuận được vấn đề Nguyên thủ hai nước sẽ lần lượt tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao được tổ chức tại Tokyo và Seoul vào ngày mai 23/6.

Hai Ngoại trưởng cũng đã thống nhất sẽ tiến hành thăm viếng lẫn nhau và thực hiện các cuộc hội đàm bên lề các Hội nghị quốc tế, Ngoại trưởng Nhật Bản Kishida sẽ thăm Hàn Quốc và Bộ Ngoại giao Nhật Bản sẽ điều chỉnh lịch thăm này trong năm 2015, đồng thời hy vọng sẽ có những nhận thức cởi mở hơn trong vấn đề nô lệ tình dục hồi chiến tranh thế giới thứ 2.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho rằng đây là bước tiến mới quan trọng trong lịch sử quan hệ giữa hai nước.

Theo chính phủ Nhật Bản, những động thái trên có thể sẽ mở ra cơ hội sớm cho một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Nhật Bản-Hàn Quốc trong thời gian tới.

Với những động thái tích cực trên, sáng hôm nay (22/6), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong buổi trả lời báo chí đã nói rằng ông muốn nói lời chúc mừng tới nhân dân Nhật Bản và Hàn Quốc nhân dịp kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Ngoại trưởng Hàn Quốc tới Nhật Bản trong vòng 4 năm qua./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Chia sẻ bài viết