Tiếng Việt | English

13/06/2024 - 09:21

Những thói quen làm tăng nguy cơ ung thư

Hút thuốc, uống nhiều rượu, ít vận động... là những thói quen có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Ung thư là một trong những bệnh gây tử vong hàng đầu thế giới. Ung thư bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có nhiều nguyên nhân liên quan lối sống, cách ăn uống.

Dưới đây là một số thói quen có thể dẫn đến nguy cơ ung thư, theo tờ Hindustan Times.

Hút thuốc, uống nhiều rượu và béo phì

Hút thuốc và uống rượu có liên quan đến ung thư vùng đầu, cổ và ung thư gan. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc lá và uống quá nhiều bia rượu cũng góp phần gây ra ung thư vú, ung thư cổ tử cung và nhiều dạng bệnh khác. 

Ngoài ra, béo phì là một yếu tố làm tăng khả năng mắc ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy và ung thư thận.

Ăn quá nhiều muối làm tăng nguy cơ ung thư. (Ảnh: Freepik)

Ăn quá nhiều muối

Chế độ ăn quá nhiều muối làm tăng nguy cơ ung thư. Khi tiêu thụ hàm lượng muối cao trong thời gian dài có thể gây ung thư dạ dày và đường tiêu hóa.

Ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn

Ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có liên quan ung thư đường tiêu hóa, bao gồm ung thư dạ dày. Các hợp chất được hình thành trong quá trình nấu hoặc chế biến các loại thịt này như nitrit và amin dị vòng có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Hạn chế tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, cũng như lựa chọn nguồn protein lành mạnh hơn có thể giúp giảm thiểu rủi ro mắc ung thư.

Ít vận động thể chất

Hoạt động thể chất thường xuyên đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú, ung thư đại trực tràng và ung thư nội mạc tử cung. Việc tập thể dục trở thành thói quen hằng ngày sẽ góp phần tích cực vào sức khỏe tổng thể và giảm khả năng phát triển ung thư.

Căng thẳng mạn tính

Căng thẳng mạn tính có thể gây ra những ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe, bao gồm tăng nguy cơ ung thư. Việc cơ thể giải phóng liên tục các hormone do căng thẳng và tác động của căng thẳng lên hệ thống miễn dịch có thể góp phần vào sự phát triển của một số bệnh ung thư./.

7 loại ung thư dễ xảy ra ở nam giới từ tuổi 40, cách ngăn ngừa

7 loại ung thư dễ xảy ra ở nam giới từ tuổi 40, cách ngăn ngừa 

Khi già đi, nguy cơ phát triển một số loại ung thư sẽ tăng lên. Thường thì hút thuốc và uống quá nhiều rượu sẽ góp phần làm tăng nguy cơ mắc ung thư ở nam giới. Ngoài ra, di truyền và tiền sử gia đình cũng đóng vai trò quan trọng.

Theo thanhnien.vn

Nguồn: https://thanhnien.vn/nhung-thoi-quen-co-the-gay-ung-thu-185240612215930475.htm

Chia sẻ bài viết