Tiếng Việt | English

16/03/2023 - 16:42

NSND Thụy Vân phim 'Nổi gió' qua đời

NSND Thụy Vân - diễn viên phim "Nổi gió" mất vào lúc 2h20 phút sáng 16/3 sau thời gian điều trị ung thư.

NSND Thuỵ Vân ra đi ở tuổi 83 sau thời gian điều trị ung thư trực tràng. Lễ tang của nghệ sĩ diễn ra tại nhà riêng ở quận Bình Thạnh, TP.HCM. Con gái của nữ diễn viên xác nhận thông tin trên với phóng viên VTC News. 

NSND Thuỵ Vân trong phim "Nổi gió".

NSND Thụy Vân tên đầy đủ là Nguyễn Thụy Vân, sinh ngày 2/5/1940, tại Ninh Bình. Năm 1959, bà theo học lớp diễn viên khóa đầu tiên của Trường Sân khấu - Điện ảnh, cùng thời với các nghệ sĩ như: NSND Trà Giang, NSND Lâm Tới, NSND Trần Phương...

Năm 1966, NSND Thuỵ Vân tham gia phim "Nổi gió" của đạo diễn Huy Thành, chuyển thể từ vở kịch của nhà văn Đào Hồng Cẩm. Trong phim, nhân vật của NSND Thuỵ Vân phải chịu bao nhiêu cảnh đánh đập, tra tấn. Đỉnh điểm là nhân vật này bị quấn băng gạc tẩm cồn vào 10 ngón tay và bị châm lửa đốt. Khi ngọn lửa cháy rừng rực trên 10 ngón tay, gương mặt nhân vật không thay đổi, ánh mắt vẫn toát lên vẻ cương nghị khiến kẻ địch phải sợ hãi.

Khi còn sống, NSND Thuy Vân từng tâm sự, mỗi khi nghĩ lại cảnh quay trên, bà vẫn rùng mình về sự liều lĩnh của bản thân. Khi quay cảnh này, 10 ngón tay của bà được quấn một lớp gạc rồi chồng lên một lớp thạch cao, ngoài cùng là lớp bông tẩm dầu hỏa. Cảnh quay này không được tập dượt mà là "quay một đúp ăn liền".

"Tôi vẫn không hiểu sao hồi đó mình hăng hái đến thế khi chưa hề được tập dượt. Đoàn phim cử một người ôm thùng nước to đứng cạnh tôi, khi đạo diễn hô cắt, tôi lập tức nhúng tay vào đó. Giờ nói diễn lại chắc tôi không làm được" - NSND Thuỵ Vân nói.

"Nổi gió" được coi là một trong những bộ phim kinh điển của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam. Phim đạt giải Bông sen vàng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ nhất, tổ chức vào năm 1970.

Ngoài "Nổi gió", NSND Thuỵ Vân còn tham gia nhiều phim như: "Vĩ tuyến 17 ngày và đêm", "Rừng xà nu", "Sao tháng Tám", "Hai bà mẹ", "Đứa con nuôi"... Bộ phim "Cơn lốc đen" do bà đạo diễn từng giành giải Đặc biệt trong Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 8 (1988)./.

Thanh Tùng/VTC News

Chia sẻ bài viết