Tiếng Việt | English

03/01/2024 - 10:05

Pháp chính thức đóng cửa Đại sứ quán tại Niger

Đại sứ quán Pháp tại Niger đã bị cản trở nghiêm trọng nên không thể thực thi chức năng, nhiệm vụ, do đó Pháp sẽ đóng cửa đại sứ quán tại đây cho đến khi có thông báo mới.


Mối quan hệ giữa Pháp và Niger đang ngày càng xấu đi. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 02/01, Bộ Ngoại giao Pháp thông báo Đại sứ quán Pháp tại Niger đã chính thức đóng cửa trong bối cảnh mối quan hệ song phương xấu đi sau cuộc đảo chính quân sự ở quốc gia Tây Phi này.

Người phát ngôn của bộ trên nêu rõ trong vòng 5 tháng, Đại sứ quán Pháp tại Niger đã bị cản trở nghiêm trọng nên không thể thực thi chức năng, nhiệm vụ của cơ quan đại diện ngoại giao này. Do đó, Pháp sẽ đóng cửa đại sứ quán tại đây cho đến khi có thông báo mới.

Sau cuộc đảo chính ngày 26/7/2023 tại Niger, quân đội lên nắm quyền đã nhanh chóng yêu cầu Pháp rút 1.500 quân được triển khai tại nước này, cũng như hủy bỏ một số thỏa thuận quân sự đã ký kết với Paris.

Chính quyền quân sự còn tuyên bố trục xuất Đại sứ Pháp Sylvain Itté vào cuối tháng 8.

Tới ngày, 12/12/2023, Niamey yêu cầu Pháp rút toàn bộ binh sỹ triển khai ở Niger trong khuôn khổ cuộc chiến chống thánh chiến trước ngày 22/12. Những động thái này đã gây leo thang căng thẳng trong mối quan hệ giữa hai nước./.

Theo vietnamplus.vn

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/phap-chinh-thuc-dong-cua-dai-su-quan-tai-niger-post918926.vnp

Chia sẻ bài viết