Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ

Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn Thụy Sỹ tăng cường hợp tác triển khai các dự án ODA, FDI tại Việt Nam.

Sáng (2/6), tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thân mật tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ Didier Burkhalter đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải bày tỏ vui mừng vì sự phát triển quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị - ngoại giao, thương mại đầu tư cho đến giáo dục đào tạo.

Phó Thủ tướng hoan nghênh Thụy Sỹ quyết định mở Tổng Lãnh sự quán tại thành phố Hồ Chí Minh – khu vực kinh tế phát triển năng động nhất của Việt Nam.

Trên tinh thần này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải bày tỏ mong muốn Thụy Sỹ tiếp tục tăng cường đẩy mạnh việc giao thương, hợp tác triển khai các dự án ODA, FDI tại Việt Nam, ủng hộ và thúc đẩy hơn nữa việc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) trên cơ sở đảm bảo cân bằng, tiêu chuẩn cao, có tính đến sự chênh lệch về trình độ phát triển giữa Việt Nam và các thành viên EFTA.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sĩ Didier Burkhalter khẳng định, Thụy Sỹ luôn coi trọng việc tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực với Việt Nam; Khẳng định việc khai trương Tổng lãnh sự quán Thụy Sỹ tại thành phố Hồ Chí Minh là một minh chứng cho sự coi trọng đó, trong khi chủ trương của Thụy Sỹ là giảm số lượng cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài.

Bộ trưởng Didier Burkhalter nhấn mạnh: Thụy Sỹ ủng hộ Việt Nam trong việc hội nhập sâu rộng kinh tế quốc tế, trong đó có việc ký kết các Hiệp định thương mại tự do với chất lượng cao.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ cũng trao đổi về một số vấn đề trong khu vực, về vấn đề hợp tác chung của nhiều nước khi bị ảnh hưởng bởi tình hình biển Đông đang diễn biến phức tạp do các hành vi vi phạm của Trung Quốc thời gian qua; Khẳng định, Việt Nam và Thụy Sỹ đều chung quan điểm rằng: cần tôn trọng luật pháp quốc tế, các Bộ quy tắc ứng xử và đảm bảo tối đa vấn đề tự do an ninh hàng hải, an ninh hàng không trong khu vực được coi là tuyến giao thương hết sức quan trọng của thế giới./.

Văn Hiếu/VOV

Chia sẻ bài viết