Tiếng Việt | English

01/08/2017 - 10:00

Qatar: Lệnh trừng phạt của 4 nước Arab "vi phạm luật pháp quốc tế"

Ngoại trưởng Qatar cáo buộc bốn nước Arab thực thi "chính sách ngoan cố" và từ chối thừa nhận rằng biện pháp trừng phạt chống lại Qatar là "bất hợp pháp."

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani trong một cuộc họp báo tại Doha. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Qatar Cheikh Mohamed bin Abdelrahman Al-Thani ngày 31/7 đã bác bỏ tuyên bố của bốn quốc gia Arab cắt đứt quan hệ với Doha, nhấn mạnh rằng lệnh trừng phạt của bốn nước này "vi phạm luật pháp quốc tế."

Ông Al-Thani nói rằng cuộc gặp trong hai ngày 29-30/7 tại Manama (Bahrain) của bốn quốc gia bao gồm Saudi Arabia, Bahrain, Ai Cập, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã thất bại trong việc đưa ra "một hành động rõ ràng."

Nhà ngoại giao Qatar cáo buộc bốn nước Arab thực thi "chính sách ngoan cố" và từ chối thừa nhận rằng biện pháp trừng phạt chống lại Qatar là "bất hợp pháp."

Sau cuộc họp tại Manama, ngoại trưởng bốn nước Arab tuyên bố sẽ tiếp tục tẩy chay Qatar và sẽ không rút lại các yêu cầu đối với nước này. Các nước Arab cũng tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Qatar nhằm giải quyết tranh chấp "với điều kiện Doha phải chấp nhận bản yêu sách gồm 13 điểm" bao gồm ngừng tài trợ chủ nghĩa khủng bố và can thiệp vào các công việc nội bộ của các nước khác.

Nhóm bốn nước Arab tẩy chay Qatar khẳng định rằng các biện pháp chống lại Doha được xem là "hành động chủ quyền quốc gia," phù hợp với luật pháp quốc tế.

Nhóm bốn nước Arab do Saudi Arabia đứng đầu hôm 05/6 đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar đồng thời áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Doha, với cáo buộc quốc gia nhỏ bé ở vùng Vịnh này ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và thực thi các chính sách gây bất ổn trong khu vực. Qatar đã bác bỏ mọi cáo buộc./.  

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết