Tiếng Việt | English

28/06/2015 - 08:55

Quốc tế phản đối Trung Quốc thay đổi nguyên trạng Biển Đông

Đoàn diễu hành tại khu vực quảng trường Liên hợp quốc. (Ảnh: Tố Uyên-Hoàng Long/Vietnam+)

Chiều ngày 27-6, đông đảo bạn bè quốc tế yêu chuộng hòa bình cùng sinh viên, Việt kiều đã tụ họp tại khu vực quảng trường Liên hợp quốc, nơi đặt biểu tượng chiếc ghế ba chân khổng lồ tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ, để cùng tham gia diễu hành, ký kháng thư phản đối Trung Quốc thay đổi nguyên trạng Biển Đông.

Đại diện cho giới trẻ, anh Lưu Vĩnh Toàn, Phó Chủ tịch Hội Thanh niên Việt Nam tại Thụy Sĩ, đã có bài phát biểu nhấn mạnh đến các cơ sở pháp lý và các bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền hợp pháp đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa một cách liên tục và từ rất lâu đời của Việt Nam.

Các hoạt động của Trung Quốc xây dựng, bồi lấp làm thay đổi nguyên trạng các quần thể đảo ở Trường Sa trên Biển Đông là điều nhân dân Việt Nam, cộng đồng quốc tế không thể chấp nhận.

Bà Anjuska Weil, Chủ tịch Hội Hữu nghị Thụy Sĩ-Việt Nam cho rằng: "Các nước trên thế giới cần hiểu rõ bản chất của vấn đề là Trung Quốc đang đe dọa tới hòa bình, an ninh khu vực và thế giới; bên cạnh việc cần ủng hộ Việt Nam trong công cuộc giữ gìn chủ quyền lãnh thổ, cũng cần lên tiếng vì hòa bình và công lý, vì một thế giới không có chiến tranh."

Không chỉ những người Việt đang sinh sống, học tập, làm việc tại Thụy Sĩ, mà tất cả mọi người yêu chuộng hòa bình, chính nghĩa tại Liên bang Thụy Sĩ và trên thế giới cùng lên tiếng phản đối những hành động xây dựng, bồi lấp trái phép làm thay đổi nguyên trạng các đảo thuộc hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.

Bà Bea Camara, người Thụy Sĩ đang sinh sống tại thành phố Zurich, cho biết bà đã lặn lội hơn 300km đến đây để thể hiện tình đoàn kết và ủng hộ nhân dân Việt Nam. Bà cảm thấy rất buồn trước các hành vi của Trung Quốc gây ra nhiều tranh chấp với các nước và đòi hỏi chủ quyền lãnh thổ phi lý ở Biển Đông.

Những người Thụy Sĩ sống tại Geneva khác cũng đã bày tỏ bất bình trước việc Trung Quốc không tôn trọng Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982, tiếp tục các hành động xâm lấn Biển Đông, vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và cũng chưa thực lòng xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Cộng đồng quốc tế lo ngại sau khi hoàn tất việc cải tạo trái phép tại Trường Sa, Trung Quốc sẽ ngang nhiên tuyên bố vùng nhận diện phòng không trên Biển Đông, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định, tự do và an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

Với tư cách là một thành viên thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, các hành động coi thường pháp luật quốc tế, không tôn trọng các nước láng giềng trong khu vực của Trung Quốc đã bị chính giới học giả và truyền thông các nước Mỹ, Đức, Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Thụy Sĩ, các nước ASEAN... phản ứng quyết liệt và lên án mạnh mẽ.

Nhiều người Philippines cũng đến đây phản đối việc Trung Quốc xây đảo ở Biển Đông, vẫy cờ và mang theo khẩu hiệu yêu cầu Trung Quốc rút khỏi Biển Đông.

Ngay sau điệu múa thể hiện khát vọng hòa bình của giới trẻ Việt Nam, mọi người cùng ký kháng thư đề nghị Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, các tổ chức quốc tế có trách nhiệm lên án hành động ngang ngược của Trung Quốc và có hình thức can thiệp cần thiết để giữ vững hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải, hàng không của các nước tại khu vực Biển Đông./.

Theo Vietnamplus.vn

Chia sẻ bài viết