Tiếng Việt | English

19/04/2017 - 13:53

Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn

Kinh tế - xã hội phát triển, chất lượng cuộc sống và dân trí được nâng cao thì an toàn thực phẩm trở thành nhu cầu chính đáng, khoa học và thiết thực. Đã qua rồi cái thời “ăn chắc, mặc bền”, yêu cầu về những bữa ăn ngon, sạch, tươi, giàu dinh dưỡng là nhu cầu của nhiều gia đình nhằm bảo đảm sức khỏe.

Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết, bị lợi nhuận chi phối nên nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tham gia sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm tươi sống,... "nhắm mắt" xem thường đạo đức trong sản xuất, kinh doanh, chưa tuân thủ quy trình, quy định về sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống an toàn, còn đưa ra thị trường những thực phẩm bẩn.

Về phía người tiêu dùng, do thiếu kiến thức an toàn thực phẩm hoặc kinh tế khó khăn nên chọn mua nhầm những thực phẩm thiếu an toàn, dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm năm 2017 với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng, chống ngộ độc rượu” hướng tới mục tiêu giải quyết căn bản việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; giảm thiểu mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh, ô nhiễm vi sinh trong thịt, thủy sản nuôi.

Qua đó, giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn nói chung và rau, thịt, hải sản tươi sống nói riêng.

Đồng thời, đây còn là dịp chính quyền và các ngành chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm tươi sống, đặc biệt là các cơ sở giết mổ, cơ sở sơ chế, chế biến, cung ứng rau, thịt, thủy sản.

Từ đó, nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm tươi sống.

Hưởng ứng Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm, ngoài việc tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống cần thể hiện đạo đức sản xuất, kinh doanh, tôn trọng và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, đó cũng chính là bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Riêng người tiêu dùng cần cẩn thận khi chọn mua thực phẩm, đừng ham rẻ mà mua nhầm thực phẩm bẩn; sẵn sàng lên tiếng tố giác, “nói không” với những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn. Mặt khác, không vì quá cảnh giác mà rơi vào tâm lý sính hàng ngoại, lơ là hàng nội, nên tích cực ủng hộ, ưu tiên tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn như thịt, hải sản, rau, quả của Việt Nam./.

Kim Quy 

Chia sẻ bài viết