Tiếng Việt | English

30/05/2023 - 11:03

Sẻ chia cùng gia đình có người bị tai nạn lao động

Với tinh thần “tương thân, tương ái”, bằng tình cảm và trách nhiệm, các tổ chức, cá nhân vẫn đang tích cực chia sẻ khó khăn, chung tay cùng chính quyền địa phương giúp đỡ người bị tai nạn lao động (TNLĐ), gia đình các nạn nhân. Qua đó, giúp họ vơi đi một phần đau thương, mất mát, sớm ổn định cuộc sống.

Từ ngày anh Thái Bình Hướng mất do tai nạn lao động, hàng tháng, Công ty TNHH MTV Đại Phước Thịnh Long An hỗ trợ chị Bùi Thị Kim Thương (vợ anh Hướng) 10 triệu đồng để nuôi 2 người con đi học

1. Chị Bùi Thị Kim Thương (ấp 4, xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) từng có một gia đình hạnh phúc. Mỗi sáng, vợ chồng cùng nhau thức dậy dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn cho 2 người con. Sau đó, anh Thái Bình Hướng (chồng chị Thương) sẽ đưa vợ đi làm tại Khu công nghiệp Tân Hương (tỉnh Tiền Giang), còn anh vào làm việc ở Công ty (Cty) TNHH MTV Đại Phước Thịnh Long An (phường 6, TP.Tân An).

Cách đây hơn 1 năm, biến cố ập đến gia đình khi anh Hướng bị TNLĐ dẫn đến tử vong. Chị Thương nhớ lại: “Khi biết chồng mình không qua khỏi, tôi bàng hoàng. Sáng hôm đó, vợ chồng còn động viên nhau, vậy mà… mọi chuyện đến đột ngột quá!”.

Trước sự ra đi của chồng, chị Thương như ngã quỵ. Chị không còn đủ sức khỏe, tinh thần để lo đám tang cho chồng. Chia sẻ với hoàn cảnh này, lãnh đạo và đồng nghiệp trong Cty đứng ra lo đám tang cùng các thủ tục khác. Từ ngày anh Hướng mất đến nay, hàng tháng, Cty đều hỗ trợ gia đình chị Thương 10 triệu đồng thay anh Hướng nuôi 2 người con đi học. Các dịp lễ, tết, Cty đều gửi quà tặng giống như chế độ dành cho những công nhân khác. Đây là cách Cty thể hiện trách nhiệm, sự đồng cảm, sẻ chia với thân nhân, gia đình người bị TNLĐ.

Chị Thương cho biết: “Nếu không có sự giúp đỡ của Cty, một mình tôi sẽ không lo nổi cho 2 con, trong đó, 1 cháu đang học đại học. Sự chia sẻ của Cty giúp gia đình vơi bớt một phần khó khăn và cảm thấy ấm lòng!”.

2. Từng là trụ cột trong gia đình, vậy mà cách đây 2 năm, anh Nguyễn Minh Hùng (SN 1988, ngụ ấp 2, xã Phước Tuy, huyện Cần Đước) không may bị TNLĐ dẫn đến thương tật 83%. Thế là, tất cả chi phí sinh hoạt trong gia đình đều đè lên vai chị Nguyễn Thị Mỹ Xuân (vợ anh Hùng).

Anh Hùng trải lòng: “Cả hai vợ chồng đều làm công nhân, tuy thu nhập không nhiều nhưng vẫn đủ sống. Cuộc sống gia đình đầy ắp tiếng cười. Còn giờ đây, không khí gia đình khá căng thẳng, bởi vợ tôi vừa đi làm, vừa chăm sóc chồng, con nên rất áp lực. Thấy vợ quá vất vả, tôi cũng muốn giúp nhưng bản thân còn không tự chăm sóc được, phải nhờ người khác giúp đỡ thì làm gì có thể giúp cho gia đình?”.

Nhờ tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn và có hợp đồng lao động, do đó, khi xảy ra TNLĐ trong quá trình làm việc, anh Hùng được người sử dụng lao động thanh toán các khoản phí khám, chữa bệnh và bồi thường nhiều tháng lương. Ngoài ra, anh còn được bảo hiểm xã hội trợ cấp TNLĐ 3,5 triệu đồng/tháng.

Anh Hùng nói: “Có thể 3,5 triệu đồng đối với nhiều người không nhiều nhưng với gia đình tôi rất có ý nghĩa, bởi nó chia sẻ được một phần khó khăn trước mắt. Tôi khuyên tất cả người lao động hãy mạnh dạn tham gia các loại bảo hiểm để bảo vệ quyền lợi về sau”.

Năm 2022, toàn tỉnh xảy ra 12 vụ TNLĐ, làm 12 người tử vong và 3 người bị thương. Chỉ vì một phút lơ là, bất cẩn mà nhiều người ra đi mãi hoặc mang thương tật đến suốt đời. Nhằm chia sẻ với các hoàn cảnh này, hàng năm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức đoàn đến thăm, tặng quà cho người bị TNLĐ, gia đình người bị TNLĐ có hoàn cảnh khó khăn./.

Kim Ngọc

Chia sẻ bài viết