Tiếng Việt | English

07/07/2019 - 10:31

Taliban sẽ tạm dừng các cuộc đàm phán với Mỹ trong 2 ngày

Người phát ngôn Taliban ngày 6/7 cho biết các cuộc đàm phán giữa nhóm này với Mỹ sẽ dừng lại trong hai ngày tới để Taliban đàm phán với các đại diện Afghanistan tại Qatar.

Phái đoàn Mỹ (trái) và phái đoàn Taliban (phải) tại cuộc đàm phán ở Doha, Qatar, ngày 26/2/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ông Suhail Shaheen, người phát ngôn của Văn phòng Taliban ở Qatar, cho biết nhóm này rất hài lòng với tiến bộ trong các cuộc đàm phán.

Ông cũng xác nhận các cuộc đàm phán của Taliban với các đại diện Afghanistan tại Qatar sẽ diễn ra trong hai ngày 7-8/7.

Ông nói: "Chúng tôi rất hài lòng với tiến bộ và hy vọng các vấn đề còn lại sẽ được giải quyết."

Khoảng 60 đại diện Afghanistan sẽ tham dự cái gọi là "cuộc đối thoại nội bộ Afghanistan," bao gồm các chính trị gia, phụ nữ và đại diện các phe phái ở Afghanistan.

Taliban trước đó nhấn mạnh rằng những người tham dự đối thoại này hoàn toàn với tư cách cá nhân không đại diện cho Chính phủ Afghanistan.

Trước đó, Taliban cũng đã nhiều lần từ chối ngồi vào bàn đàm phán với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani.

Hiện đại diện lực lượng Taliban và Mỹ cũng đang có vòng đối thoại thứ 7 tại thủ đô Doha của Qatar nhằm tìm một lối thoát cho cuộc chiến dai dẳng ở Afghanistan trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống tại nước này.

Các cuộc đàm phán đến nay đã tập trung vào 4 chủ đề, gồm chống khủng bố, sự hiện diện của quân đội nước ngoài, một cuộc đối thoại nội bộ Afghanistan và một thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn.

Đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad đánh giá vòng đàm phán đang diễn ra với Taliban có kết quả "tích cực nhất" từ trước đến nay./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết