Tiếng Việt | English

07/07/2024 - 08:40

Tân Thủ tướng Anh đảm bảo sự ủng hộ vững chắc đối với Ukraine

Tân Thủ tướng Anh Keir Starmer cho biết ông mong muốn được hợp tác với Mỹ trong toàn bộ các mối quan hệ, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ vững chắc của Vương quốc Anh đối với Ukraine.

Tân Thủ tướng Anh Keir Starmer. (Ảnh: Getty Images/ TTXVN)

Tân Thủ tướng Anh, ông Keir Starmer, đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joseph Biden mới đây, trong đó ông Starmer đã đảm bảo với ông Biden về sự ủng hộ vững chắc của Vương quốc Anh đối với Ukraine.

Tuyên bố trên trang web của Chính phủ Anh cho biết: “Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về cam kết chung của hai bên đối với mối quan hệ đặc biệt giữa Anh và Mỹ, cũng như những tham vọng liên kết nhằm đạt tăng trưởng kinh tế cao hơn. Khi thảo luận về những thách thức địa chính trị, hai nhà lãnh đạo đã nhắc lại cam kết vững chắc của mình đối với Ukraine và Thủ tướng Starmer nhấn mạnh rằng sự hỗ trợ của Vương quốc Anh dành cho Ukraine là không lay chuyển.”

Thủ tướng Anh còn cho biết ông mong muốn được hợp tác với Mỹ trong toàn bộ các mối quan hệ, bao gồm cả quan hệ đối tác theo thoả thuận quốc phòng ba bên giữa Australia, Vương quốc Anh và Mỹ (AUKUS) và trong việc đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước và tầm quan trọng của việc cùng nhau hợp tác.

Tổng thống Biden bày tỏ mong muốn hợp tác chặt chẽ với Thủ tướng Starmer đối với một loạt vấn đề quan trọng, trong đó có thỏa thuận "Ngày thứ Sáu tốt lành," cũng như hợp tác với các nhà lãnh đạo vùng lãnh thổ Bắc Ireland về các cơ hội tăng trưởng và kinh tế.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo còn tái khẳng định việc duy trì sự ủng hộ đối với Ukraine.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Starmer sẽ tới thủ đô Washington của Mỹ vào tuần tới để dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc điện đàm và chúc mừng tân Thủ tướng Anh Stamer, cảm ơn ông về việc đã cam kết tiếp tục hỗ trợ Kiev./.

Tân Thủ tướng Anh Keir Starmer bổ nhiệm nội các mới gồm 27 thành viên

Tân Thủ tướng Anh Keir Starmer bổ nhiệm nội các mới gồm 27 thành viên 

Tân Thủ tướng Anh Keir Starmer cam kết chính phủ của Công đảng sẽ hành động thay vì lời nói để đạt được những thay đổi trên và người dân Anh sẽ được phục vụ với sự tôn trọng.

Theo Vietnam+

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/tan-thu-tuong-anh-dam-bao-su-ung-ho-vung-chac-doi-voi-ukraine-post963324.vnp

Chia sẻ bài viết