Tiếng Việt | English

23/07/2019 - 19:33

Tiêm kích chiến đấu của Nhật Bản chặn máy bay Nga và Trung Quốc

Nhật Bản, giống như Hàn Quốc, đã xác định hai máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc và hai máy bay ném bom TU-95 của Nga bay trên khu vực eo biển giữa hai nước này.

Máy bay quan sát A-50 của Nga. (Nguồn: Reuters)

Máy bay quan sát A-50 của Nga. (Nguồn: Reuters)

Reuters đưa tin, ngày 23/7, quân đội Nhật Bản thông báo một tiêm kích chiến đấu của nước này đã xuất kích để đánh chặn máy bay Nga và Trung Quốc, trong đó có một máy bay quan sát A-50 của Nga trước đó đã bị các lực lượng Hàn Quốc cảnh cáo sau khi đi vào không phận phía trên hòn đảo do cả Seoul và Tokyo tuyên bố chủ quyền.

Nhật Bản, giống như Hàn Quốc, đã xác định hai máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc và hai máy bay ném bom TU-95 của Nga bay trên khu vực eo biển giữa hai nước này. 

Nhật Bản thường xuyên xuất kích máy bay chiến đấu đánh chặn máy bay của Trung Quốc và Nga bay gần lãnh thổ của Nhật Bản, chỉ riêng trong 12 tháng, tính tới ngày 31/3 vừa qua, đã có 999 lần chặn.

Liên quan đến vấn đề này, theo Sputnik, trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 23/7 cho biết, phó trưởng phái đoàn ngoại giao Nga tại Seoul, Maxim Volkov, trước đó cùng ngày đã bị triệu tập lên bộ này về việc Moskva bị cáo buộc xâm phạm không phận của Hàn Quốc.

Trước đó cùng ngày, Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc đã cáo buộc một máy bay chiến đấu của Nga đã bay trái phép qua biên giới các vùng không phận của Seoul 2 lần từ biển Nhật Bản. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ các cáo buộc này.

Thông cáo của bộ trên nêu rõ: "Ông Yoon Soon-gu Trợ lý Ngoại trưởng Hàn Quốc đã trao đổi với cố vấn của (Ngoại trưởng Nga) tại Seoul, ông Maxim Volkov, rằng việc máy bay chiến đấu của Moskva đã xâm phạm không phận Hàn Quốc không chỉ hủy hoại tình hữu nghị và tin cậy giữa hai quốc gia, mà còn trái với các thông lệ quốc tế."

Bộ trên nhấn mạnh, ông Yoon đã bày tỏ "vô cùng quan ngại" tới ông Volkov. "Hàn Quốc kêu gọi phía Nga giải thích, xin lỗi và thực thi các biện pháp để ngăn chặn những vụ việc tương tự"./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết