Tiếng Việt | English

08/12/2023 - 14:55

Tổng thống Iran tuyên bố sẵn sàng tăng cường hợp tác với Nga

Tại cuộc gặp với Tổng thống Nga ở thủ đô Moskva, Tổng thống Iran cho biết Iran sẵn sàng thực hiện các biện pháp hiệu quả hơn nhằm tăng cường hợp tác với Nga vì lợi ích của hai nước.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Iran sẵn sàng thực hiện các biện pháp hiệu quả hơn nhằm tăng cường hợp tác với Nga vì lợi ích của hai nước.

Tuyên bố này được Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đưa ra tại cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Vladimir Putin ở thủ đô Moskva ngày 7/12.

Trong một tuyên bố đăng trên trang web của Tổng thống Iran, ông Raisi đề cao quan hệ giữa Iran và Nga ngày càng phát triển, đặc biệt sự hợp tác chặt chẽ trong các ngành năng lượng, nông nghiệp và nhiều lĩnh vực khác.

Liên quan đến xung đột Israel-Hamas, ông Raisi lên án bạo lực nhằm vào dân thường tại Gaza và nhấn mạnh cần chấm dứt mọi hành động gây tổn hại cho người dân Palestine tại vùng lãnh thổ này.

Ông Raisi cũng bày tỏ lo ngại khi mỗi phút trôi qua có 1 trẻ em thiệt mạng tại Gaza. Hơn 6.000 trẻ em đã thiệt mạng do các cuộc không kích vào vùng lãnh thổ này kể từ khi xung đột giữa Israel và Hamas nổ ra ngày 7/10 vừa qua.

Về phần mình, Tổng thống Nga nhận định quan hệ giữa nước này và Iran đang ở mức tốt đẹp nhất từ trước đến nay.

Theo ông Putin, việc các doanh nghiệp Nga quan tâm đến các triển lãm thương mại của Iran và trao đổi thương mại giữa hai nước tăng 20% với kim ngạch đạt 5 tỷ USD trong năm qua cho thấy hai nước quyết tâm mở ra chương mới trong quan hệ song phương.

Ông Putin cũng khẳng định hai nước có lập trường chung về nhiều vấn đề trong khu vực, trong đó có vấn đề Israel-Palestine và Dải Gaza.

Thời gian qua, Nga và Iran tăng cường quan hệ song phương về kinh tế và chính trị.

Theo hãng thông tấn chính thức IRNA, ngày 5/12 vừa qua, hai nước đã ký tuyên bố chung về hợp tác nhằm đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây, cũng như giảm tác động tiêu cực do các biện pháp này gây ra./.

Theo TTXVN

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/tong-thong-iran-tuyen-bo-san-sang-tang-cuong-hop-tac-voi-nga-post912378.vnp

Chia sẻ bài viết