Tiếng Việt | English

09/11/2023 - 10:38

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh hoán đổi tài sản bị đóng băng

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 8-11 đã ký sắc lệnh cho phép "hoán đổi" tài sản của các nhà đầu tư nước ngoài bị phong tỏa ở Nga với tài sản bị đóng băng của người Nga ở nước ngoài.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng thông tấn Tass (Nga), sắc lệnh của ông Putin có hiệu lực kể từ ngày ký. Các điều kiện tiến hành các giao dịch liên quan sẽ do Ủy ban Kiểm soát đầu tư nước ngoài của Chính phủ Nga quy định.

Kể từ khi xung đột Nga - Ukraine diễn ra, các nước phương Tây đã đưa ra một loạt biện pháp trừng phạt Matxcơva, ngăn các ngân hàng Nga thực hiện thanh toán quốc tế và đóng băng tài sản của người Nga ở nước ngoài.

Nhiều doanh nghiệp phương Tây cũng đã rút khỏi Nga hoặc bán tài sản của họ ở nước này để tránh vi phạm lệnh trừng phạt, Hãng tin Reuters nêu.

Điện Kremlin cho biết các khoản đầu tư nước ngoài trị giá hơn 16 tỉ USD của công dân Nga đang bị đóng băng ở nước ngoài.

Đáp lại, Nga đã khóa tài sản của các nhà đầu tư và công ty nước ngoài ở nước này, gọi đó là các tài khoản loại "C".

Sắc lệnh mới được ký quy định thủ tục bán chứng khoán nước ngoài thuộc sở hữu của người Nga cho người nước ngoài, bao gồm cả từ các quốc gia được coi là không thân thiện, bằng chi phí là số tiền của người nước ngoài này bị phong tỏa trong tài khoản loại "C" ở Nga.

Ngân hàng Trung ương Nga giải thích, đầu tiên họ sẽ thiết lập các điều kiện để gỡ bỏ phong tỏa vốn chủ yếu từ các nhà đầu tư bán lẻ Nga. Tài sản bị phong tỏa của họ thường là các khoản đầu tư vào chứng khoán. Các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm sẽ có thể mua chứng khoán nước ngoài bị phong tỏa của người Nga bằng cách sử dụng tiền của họ từ tài khoản loại "C".

Việc tham gia vào quá trình này sẽ là tự nguyện. Ở giai đoạn đầu tiên, dự kiến sẽ gỡ bỏ phong tỏa các tài khoản trị giá khoảng 100 tỉ rúp, thuộc về các nhà đầu tư bán lẻ./.

Thanh Hiền (Theo Tuổi Trẻ)

Nguồn:https://tuoitre.vn/tong-thong-nga-putin-ky-sac-lenh-hoan-doi-tai-san-bi-dong-bang-20231109074109873.htm

Chia sẻ bài viết