Tiếng Việt | English

24/08/2015 - 16:56

Việt Nam - Campuchia tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tôn giáo

Việc hợp tác trong lĩnh vực tôn giáo sẽ góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Campuchia.

Sáng nay (24/8), tại Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, Đoàn đại biểu cấp cao của Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam do ông Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ kiêm Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ đã làm việc với Bộ Tôn giáo và Lễ nghi Vương quốc Campuchia. 

Ông Min Khin tiếp Đoàn Ban Tôn giáo Việt Nam

Tại buổi làm việc, ông Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ kiêm Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ cho biết, Việt Nam là một đất nước có nhiều tôn giáo, dân tộc, trong đó Phật giáo chiếm đa số, kế đó là Công giáo.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, xưa nay ở Việt Nam không có tình trạng xung đột tôn giáo, các tôn giáo tồn tại đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển. Hiện nay, Việt Nam đã có Pháp lệnh Tôn giáo cho phép mỗi người dân Việt Nam được phép theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Hiện nay Ban Tôn giáo đang giúp Chính phủ soạn thảo Luật Tôn giáo trình Quốc hội thông qua trong năm tới.

Chia sẻ về những kết quả hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực tôn giáo, ông Min Khin, Bộ trưởng Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia cho biết: Campuchia có hơn 90% dân số theo đạo Phật, do đó Chính phủ chọn Phật giáo làm Quốc đạo.

Ngoài ra Campuchia còn có Hồi giáo, Công giáo và nhiều tôn giáo khác. Các tôn giáo thường xuyên họp và trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý điều hành. Nhờ vậy mà tình hình tôn giáo ở Campuchia phát triển ổn định.

Tại buổi làm việc, hai bên đánh giá kết quả thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác về công tác tôn giáo đã ký năm 2007 giữa Ban Tôn giáo Chính phủ và Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia.

Hai bên khẳng định, kết quả đó đã góp phần thiết thực vào công tác tôn giáo của mỗi nước, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Campuchia.

Tháng 2 vừa qua, hai Ban Tôn giáo của 2 nước đã ký bản thỏa thuận nhằm tăng cường hơn nữa trong công tác quản lý tôn giáo. Đây là cơ sở để 2 nước thực hiện tốt hơn công tác tôn giáo, đặc biệt là đối với các tỉnh giáp biên giới với nhau.

Ông Min Khin, Bộ trưởng Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia cho rằng: “Việc trao đổi đoàn, hợp tác giao lưu rất quan trọng trong thời gian tới, đặc biệt là các tỉnh giáp biên giới. Khi các cán bộ làm công tác tôn giáo ở các Cục, Vụ và các tỉnh biên giới hiểu biết nhau sẽ góp phần đáng kể trong công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo cũng như trong xây dựng đường biên giới hòa bình và ổn định”./.

PV/VOV - Phnom Penh
 

Chia sẻ bài viết