Tiếng Việt | English

23/04/2023 - 11:10

Với đồ uống có đường, cần ‘kén cá chọn canh’

Người hảo ngọt có thể phải cân nhắc nhiều hơn trước khi chọn uống một ly nước ngọt mùa hè này, sau khi một nghiên cứu mới cho biết những đồ uống có đường có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim, và thậm chí chết sớm ở những người bị đái tháo đường type 2.

Một số chuyên gia cho rằng trà là loại thức uống phổ biến thứ 2 trên thế giới chỉ sau nước lọc - Ảnh: Shutterstock

Theo báo USA Today, đây là phát hiện của nhóm nghiên cứu thuộc Trường y tế công cộng T.H. Chan thuộc ĐH Harvard (Mỹ) thực hiện với hơn 12.000 người, công bố trên tạp chí y khoa có bình duyệt The BMJ (British Medical Journal) ngày 21-4.

12.000 người này đã được chẩn đoán bị đái tháo đường type 2. Họ chia sẻ thông tin với nhóm nghiên cứu về tần suất sử dụng các loại đồ uống có đường như soda, nước ép trái cây và nước chanh.

Theo đó, nhóm nghiên cứu nhận thấy những người bị đái tháo đường type 2 nếu thường xuyên uống các loại nước ngọt có đường đều đã có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn, hoặc chết sớm hơn so với những người uống các loại khác.

Bà Marion Nestle, giáo sư danh dự về chuyên ngành dinh dưỡng và thực phẩm tại ĐH New York (Mỹ), cho rằng "nghiên cứu đó đã bổ sung thêm vào số lượng nghiên cứu ngày càng tăng về vấn đề này".

Và theo bà Marion Nestle, mặc dù đó là sự nhắc nhở đáng chú ý với những người bị đái tháo đường về việc nên chuyển sang dùng các loại đồ uống không có đường hay calo, nhưng đó cũng là lời khuyên tốt với tất cả mọi người.

Nghiên cứu vừa công bố xem xét dữ liệu từ năm 1980 đến 2018, do đó đây cũng là một trong những nghiên cứu có quy mô lớn đầu tiên nhằm tìm hiểu mối liên hệ giữa việc dùng đồ uống có đường và tình trạng bệnh tật cũng như tử vong ở những người bị đái tháo đường type 2.

Các loại nước uống có đường mà những người tham gia nghiên cứu từng sử dụng bao gồm các loại nước ngọt có chứa caffeine hoặc không, các loại nước ngọt không gas như nước ép trái cây, nước chanh và các loại nước trái cây như cam, táo, nho.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy mỗi phần đồ uống này (dùng cho một người) gắn với mức tăng hơn 8% nguy cơ tử vong vì mọi nguyên nhân ở những người bị đái tháo đường type 2.

Họ cũng nhận thấy việc thay thế những loại nước ngọt đó bằng các loại đồ uống khác như cà phê, trà, sữa bò ít béo hay nước lọc cũng sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

Cụ thể như, các nguy cơ tử vong liên quan tới mọi nguyên nhân sẽ giảm nếu chuyển sang các loại đồ uống thay thế này với từng loại là cà phê (18%), trà (16%), sữa bò ít béo (12%), nước lọc (16%).

Và nguy cơ tử vong vì bệnh tim cũng sẽ giảm nếu thay nước ngọt bằng các loại đồ uống khác với tỉ lệ lần lượt là cà phê (20%), trà (24%), sữa bò ít béo (19%), và nước lọc (20%).

"Những người bị tiểu đường nên kén chọn hơn khi chọn đồ uống", tác giả chính của nghiên cứu Qi Sun, phó giáo sư tại khoa dinh dưỡng và miễn dịch học tại Trường y tế công cộng T.H.Chan, nói. "Việc chuyển đổi từ các đồ uống có đường sang các đồ uống lành mạnh hơn sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe"./.

Theo TTO

Chia sẻ bài viết