Tiếng Việt | English

10/07/2024 - 10:01

Vòng đàm phán ngừng bắn ở Dải Gaza được nối lại ở Qatar

Phái đoàn an ninh Ai Cập sẽ đến tới Doha trong ngày 10/7 với sứ mệnh đưa các quan điểm của phong trào Hamas và Israel đến gần nhau hơn nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn càng sớm càng tốt.

Tòa nhà bị phá hủy sau một cuộc không kích của Israel xuống thị trấn al-Zawaida, Dải Gaza, ngày 07/7/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Kênh truyền hình Al-Qahera News của Ai Cập ngày 09/7 đưa tin các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza sẽ được nối lại tại Doha (Qatar) trong ngày 10/7, sau vòng đàm phán chuyên sâu được tổ chức ở thủ đô Cairo của Ai Cập ngày 09/7.

Kênh Al-Qahera News dẫn một nguồn tin cấp cao cho biết vòng đàm phán mới tại Doha sẽ quy tụ các đại diện đến từ Ai Cập, Qatar, Mỹ và Israel. Theo đó, Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Ai Cập Abbas Kamel và Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) sẽ dẫn đầu các phái đoàn Ai Cập và Mỹ tham gia vòng đàm phán.

Phái đoàn an ninh Ai Cập do Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Ai Cập Abbas Kamel dẫn đầu sẽ đến tới Doha trong ngày 10/7, với sứ mệnh đưa các quan điểm của phong trào Hamas và Israel đến gần nhau hơn nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn càng sớm càng tốt.

Nguồn tin cho biết thêm Hamas và Israel đã nhất trí về nhiều điểm, đồng thời lưu ý các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục ở Cairo vào ngày 11/7.

Nguồn tin nhấn mạnh quan điểm vững chắc của Ai Cập về sự cần thiết phải đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận chuyển viện trợ nhân đạo vào Gaza.

Trước đó, phái đoàn Mỹ do Giám đốc CIA William Burns dẫn đầu đã tới Cairo để tham gia các cuộc đàm phán ngừng bắn. Ông Burns đã có cuộc gặp với Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi.

Ai Cập và Qatar đã tham gia làm trung gian cho một lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần vào cuối tháng 11 năm ngoái, theo đó Hamas thả hơn 100 con tin Israel để đổi lấy tự do của 240 tù nhân Palestine bị giam giữ trong các nhà tù của Israel. Kể từ đó, các nỗ lực đàm phán đã không thành công trong việc đưa đến một lệnh ngừng bắn nào nữa.

Các cuộc tấn công của Israel vào Gaza kể từ tháng 10/2023 đã cướp đi sinh mạng của hơn 38.000 người ở Gaza, trong đó chủ yếu là phụ nữ và trẻ em./.

Mỹ công bố đề xuất mới của Israel về thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza

Mỹ công bố đề xuất mới của Israel về thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza 

Đề xuất mới được nhà lãnh đạo Mỹ công bố bao gồm 3 giai đoạn, bắt đầu với lệnh ngừng bắn “đầy đủ và toàn diện” kéo dài 6 tuần.

Theo Vietnam+

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/vong-dam-phan-ngung-ban-o-dai-gaza-duoc-noi-lai-o-qatar-post963788.vnp

Chia sẻ bài viết