Tiếng Việt | English

21/02/2024 - 14:20

Vũ khí Triều Tiên cung cấp cho Nga tại Ukraine nghi dùng linh kiện Mỹ, Âu

Một tên lửa đạn đạo của Triều Tiên do quân đội Nga phóng ra ở Ukraine hồi tháng trước bị phát hiện có chứa hàng trăm bộ phận nguồn gốc từ các công ty ở Mỹ và châu Âu.

Mảnh vỡ từ một tên lửa không xác định được cho do Nga phóng vào Kharkov của Ukraine hồi tháng 1/2024 - Ảnh: REUTERS

Mỹ nhiều lần bày tỏ lo ngại về khả năng Triều Tiên cung cấp vũ khí cho Nga dùng trong cuộc chiến tại Ukraine.

Ví dụ vào tháng trước, Nhà Trắng khẳng định Nga đã phóng tên lửa của Triều Tiên vào các thành phố tại Ukraine.

Tài liệu do Bộ Quốc phòng Mỹ công bố tuần trước cũng nói Triều Tiên nhiều khả năng cung cấp "hàng triệu vòng đạn pháo" cho Nga trong năm ngoái.

Thông tin của CNN ngày 20/2, trích dẫn một báo cáo mới đây của trung tâm nghiên cứu các thỏa thuận vũ khí Conflict Armament Research (CAR, Anh) còn cho thấy nhiều vấn đề khác.

Những phát hiện của CAR nêu trên được xem là sự xác nhận công khai đầu tiên về sự phụ thuộc của Triều Tiên vào công nghệ nước ngoài cho chương trình tên lửa của họ.

Theo một số nhà quan sát, việc này cũng cho thấy vấn đề dai dẳng mà chính quyền Tổng thống Joe Biden phải đối mặt. 

Mỹ đã luôn cố gắng ngăn Triều Tiên, Iran và Nga sử dụng các thiết bị vi điện tử giá rẻ do phương Tây sản xuất cho mục đích dân sự để phục vụ mục đích quân sự.

CAR đã trực tiếp kiểm tra 290 bộ phận từ tàn tích của một tên lửa đạn đạo Triều Tiên thu hồi vào tháng 1/2024 từ Kharkov, Ukraine.

Sau quá trình phân tích, trung tâm điều tra vấn đề buôn bán vũ khí này phát hiện 75% bộ phận được thiết kế và bán bởi các công ty thành lập ở Mỹ.

Các chuyên gia tìm thấy 16% thành phần trong tên lửa có liên quan đến các công ty được thành lập ở châu Âu và 9% đến các công ty được thành lập ở châu Á.

Báo cáo trên ghi nhận những thành phần này chủ yếu bao gồm hệ thống định vị của tên lửa, có nguồn gốc từ 26 công ty đặt trụ sở tại Mỹ, Trung Quốc, Đức, Nhật Bản, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ và Đài Loan.

Mỹ cũng tố Iran cung cấp máy bay không người lái (drone) cho Nga dùng tại Ukraine. Năm ngoái CAR đã xác định rằng 82% linh kiện bên trong drone do Iran chế tạo mà Nga sử dụng để tấn công lãnh thổ Ukraine đều do các công ty Mỹ sản xuất.

Mỹ và đồng minh đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu sâu rộng nhằm hạn chế khả năng Nga, Triều Tiên và Iran tiếp cận công nghệ của phương Tây.

Vào cuối năm 2022, chính quyền ông Biden cũng thành lập một lực lượng đặc nhiệm mở rộng để điều tra làm thế nào các thành phần của Mỹ và phương Tây lại lọt vào tay Iran.

Không rõ lực lượng đặc nhiệm trên đã đạt được bao nhiêu tiến bộ cho đến nay. Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ không trả lời nhiều yêu cầu bình luận./.

Theo tuoitre.vn​

Nguồn: https://tuoitre.vn/vu-khi-trieu-tien-cung-cap-cho-nga-tai-ukraine-nghi-dung-linh-kien-my-au-20240221123826153.htm

Chia sẻ bài viết