Tiếng Việt | English

11/11/2023 - 07:07

Xung đột Hamas - Israel: 20 bệnh viện tại Dải Gaza phải ngừng hoạt động

20 bệnh viện ở Dải Gaza đã ngừng hoạt động trong khi bệnh viện lớn nhất ở Dải Gaza có nguy cơ bị tấn công khi Israel cáo buộc bệnh viện này là nơi đặt trụ sở của lực lượng Hồi giáo Hamas.

Nạn nhân bị thương trong cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas được điều trị tại bệnh viện Al-Shifa ở Gaza, ngày 7/11/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nạn nhân bị thương trong cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas được điều trị tại bệnh viện Al-Shifa ở Gaza, ngày 7/11/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/11, người phát ngôn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Margaret Harris cho biết 20 bệnh viện ở Dải Gaza đã ngừng hoạt động hoàn toàn, đồng thời cảnh báo bệnh viện Al Shifa - bệnh viện lớn nhất ở Dải Gaza, có nguy cơ bị tấn công.

Phát biểu với báo giới, bà Harris không đề cập thêm chi tiết về thông tin trên, nhưng cho biết tình hình bạo lực đang leo thang nghiêm trọng ở khu vực.

Bệnh viện Al Shifa nằm ở thành phố Gaza, hiện là nơi trú ẩn của nhiều gia đình người Palestine ở Dải Gaza.

Israel cho rằng đây là nơi đặt trụ sở của lực lượng Hồi giáo Hamas kiểm soát Gaza và đã kêu gọi người dân ở vùng lãnh thổ này sơ tán về phía Nam.

Cũng tại cuộc họp báo trên, người phát ngôn của Văn phòng Điều phối các Vấn đề Nhân đạo Liên hợp quốc (OCHA), ông Jens Laerke, cho biết có một số khó khăn trong việc tiếp nhận hàng viện trợ nhân đạo thông qua cửa khẩu Rafah của Ai Cập vào Gaza.

Theo ông, trong ngày 8/10, có 65 xe tải chở lương thực, thuốc men, bộ dụng cụ vệ sinh và nước sạch cùng 7 xe cứu thương vào Gaza qua cửa khẩu Rafah.

Tuy nhiên, đoàn xe viện trợ này không thể đến được khu vực phía Bắc do địa hình khó tiếp cận.

Rafah là cửa khẩu do Ai Cập kiểm soát và là lối ra duy nhất từ Gaza mà không dẫn đến lãnh thổ của Israel.

Cùng ngày, Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga cho biết nước này đã gửi 25 tấn hàng viện trợ nhân đạo đến Ai Cập để đưa vào Dải Gaza.

Trên trang mạng xã hội, bộ trên đăng hình ảnh nhân viên chất hàng hóa viện trợ lên máy bay Il-76 tại sân bay ở thành phố Kazan, miền Trung nước Nga.

Thông báo cho biết lô hàng này bao gồm thực phẩm, các sản phẩm vệ sinh, quần áo và bếp xách tay.

Hàng hóa nhân đạo đã được bàn giao cho đại diện của Hiệp hội Trăng Lưỡi liềm Đỏ Ai Cập để gửi đến người dân ở Dải Gaza. Đây là chuyến hàng viện trợ thứ 5 của Nga đến Gaza.

Cũng trong ngày 10/11, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này đã điều một tàu bệnh viện dã chiến, vận chuyển các trang thiết bị, xe cứu thương và máy phát điện tới Ai Cập để hỗ trợ người bị thương trong cuộc xung đột ở Gaza.

Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca nêu rõ một tàu chở tổng cộng 51 container vật tư y tế, máy phát điện và 20 xe cứu thương đã rời cảng Alsancak ở thành phố Izmir và khởi hành đến Ai Cập.

Bệnh viện này là một phần của gói viện trợ của Thổ Nhĩ Kỳ dành cho người dân Dải Gaza, được trang bị đầy đủ công năng gồm các phòng mổ và phòng chăm sóc đặc biệt.

Theo Bộ trưởng Koca, con tàu dự kiến sẽ cập cảng Al Arish của Ai Cập vào ngày 11/11.

Các bệnh viện dã chiến và xe cứu thương sẽ được triển khai tới Gaza hoặc các điểm gần cửa khẩu Rafah với sự phối hợp của chính quyền Ai Cập.

Liên quan đến hoạt động sơ tán ở Gaza, truyền thông Ba Lan cùng ngày cho biết nước này đã bắt đầu tiến hành sơ tán công dân khỏi vùng lãnh thổ này./.

Theo TTXVN

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/xung-dot-hamasisrael-20-benh-vien-tai-dai-gaza-phai-ngung-hoat-dong/907148.vnp

Chia sẻ bài viết