Tiếng Việt | English

26/05/2024 - 13:40

Xung đột Hamas-Israel: 4 tàu quân đội Mỹ bị mắc cạn gần cầu tàu tạm thời

Theo nguồn tin từ Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), không có binh lính nào của Mỹ sẽ đi vào Gaza và không có ai bị thương sau sự cố và cầu tàu vẫn hoạt động bình thường.


Tàu quân sự của Mỹ tham gia xây dựng cầu tàu tạm thời ở ngoài khơi Dải Gaza, ngày 1/5/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/5, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết 4 tàu của lục quân Mỹ hỗ trợ cầu tàu tạm thời được xây dựng để vận chuyển hàng viện trợ vào Gaza đã bị mắc cạn.

Hải quân Israel đã khẩn trương hỗ trợ giải cứu các tàu.

Thông báo nêu rõ các tàu đã rời khỏi nơi neo đậu. Hiện có 2 tàu đang neo đậu trên bãi biển gần cầu tàu. Hai tàu còn lại đang neo đậu trên bờ biển Israel gần Ashkelon.

Theo nguồn tin, không có binh lính nào của Mỹ sẽ đi vào Gaza. Không có ai bị thương sau sự cố và cầu tàu vẫn hoạt động bình thường.

Cơ quan y tế tại Gaza cho biết đã có ít nhất 35.800 người thiệt mạng kể từ khi xung đột Hamas-Israel bùng phát vào tháng 10/2023.

Thống kê của Israel cho thấy xung đột đã khiến hơn 1.170 người thiệt mạng. Israel đã bao vây Dải Gaza, khiến 2,4 triệu người dân trên vùng lãnh thổ này gặp khó khăn trong việc tiếp cận nước sạch, thực phẩm, thuốc men và nhiên liệu.

Vào tháng Ba, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ xây dựng một cầu tàu để giảm bớt các hạn chế do Israel áp đặt đối với việc vận chuyển viện trợ bằng đường bộ tới Gaza.

Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric ngày 24/5 nêu rõ kể từ cầu tàu đi vào hoạt động, Chương trình Lương thực Thế giới đã tiếp nhận 97 xe tải.

CENTCOM ước tính đến ngày 24/5, tổng cộng có 1.005 tấn hàng hóa viện trợ đã được chuyển từ biển đến điểm trung chuyển trên, với 903 tấn được phân phối từ điểm trung chuyển đến kho của Liên hợp quốc./.

Theo vietnamplus.vn

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/xung-dot-hamas-israel-4-tau-quan-doi-my-bi-mac-can-gan-cau-tau-tam-thoi-post955486.vnp

Chia sẻ bài viết