Tiếng Việt | English

27/06/2023 - 09:54

4 sai lầm cần tránh khi kiêng tinh bột để giảm cân

Việc thay đổi chế độ ăn uống tùy theo lối sống, nhu cầu sức khỏe, tập luyện hoặc thay đổi thời tiết là điều hết sức bình thường. Đối với nhiều người, nỗ lực giảm cân gần như phải đi đôi với việc kiêng tinh bột, ngay cả khi đó là món họ rất thèm. Khi cắt giảm tinh bột, người ăn kiêng cần chú ý một số vấn đề để tránh gây hại cho sức khỏe.

Việc phải cắt giảm tinh bột thực sự là thử thách đối với nhiều người, đôi khi khó khăn và đòi hỏi nhiều nỗ lực. Chế độ ăn cắt giảm tinh bột còn được gọi là low carb, theo chuyên trang sức khỏe Verywellfit (Mỹ).

Ăn chất xơ và chất béo lành mạnh có thể giúp người ăn low carb no lâu và cân bằng quá trình tiêu hóa

Theo các chuyên gia sức khỏe, tinh bột đóng vai trò cực kỳ quan trọng với sức khỏe, giúp cung cấp đường glucose. Loại đường này khi kết hợp với hoóc môn insulin do tuyến tụy tiết ra sẽ đi vào tế bào để cung cấp năng lượng cho tế nào.

Phần lớn các loại tinh bột chúng ta ăn chia ra làm 2 loại chính là tinh bột tinh luyện và tinh bột phức tạp. Tinh bột tinh luyện, tức tinh bột trắng, có nhiều trong các loại thực phẩm như bánh mì trắng, bánh ngọt. Ăn nhiều rất dễ gây tăng cân.

Trong khi đó, tinh bột phức tạp không chỉ chứa tinh bột mà còn có protein, vitamin và nhiều loại khoáng chất khác. Loại tinh bột này có nhiều trong rau củ, khoai, ngũ cốc nguyên hạt và đậu. Đây là loại tinh bột có lợi cho sức khỏe.

Ăn low carb kết hợp với tập luyện thường xuyên thực sự có thể giúp giảm cân rất hiệu quả. 

Để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh và giảm cân thành công, mọi người cần tránh những sai lầm sau:

Không ăn chất xơ

Không ăn chất xơ khi áp dụng chế độ ăn low carb là một sai lầm. Các chuyên gia khuyến cáo người ăn low carb nên ăn nhiều chất xơ và chất béo lành mạnh trong trái bơ, đậu, hạt lanh. Cách ăn này có thể giúp khắc phục những hạn chế khi kiêng tinh bột, giúp no lâu hơn và cân bằng quá trình tiêu hóa.

Bỏ đói cơ thể

Ăn theo chế độ low carb hoặc bất kỳ chế độ ăn để giảm cân nào đều hướng đến việc thâm hụt calo. Tuy nhiên, thâm hụt calo, ăn ít hơn không có nghĩa là nhịn ăn và bỏ đói cơ thể.

Người theo chế độ low carb sẽ thường xuyên cảm thấy đói giữa các bữa chính. Khi đó, hãy làm dịu cơn đói bằng một ít trái cây, rau củ hoặc các loại hạt.

Không giảm căng thẳng

Bất cứ khi nào thực hiện những thay đổi lớn trong chế độ ăn thì mọi người cũng cần chăm sóc bản thân nhiều hơn. Một trong những vấn đề khi cắt giảm tinh bột là gây căng thẳng.

Để giảm tác động căng thẳng này, mọi người nên tham gia các hoạt động thể chất như đi bộ, bơi lội hoặc đạp xe. Tập luyện đúng cách sẽ giúp tinh thần cảm thấy tích cực hơn, từ đó giảm căng thẳng.

Uống nhiều nước và ngủ đủ giấc

Uống đủ nước sẽ giúp cung cấp nước để cơ thể hoạt động tối ưu

Đây là những điều cần phải làm mỗi ngày dù có đang cố gắng giảm cân hay không. Tuy nhiên, khi ăn low carb, việc uống đủ nước và ngủ đủ giấc còn quan trọng hơn rất nhiều.

Uống đủ nước sẽ giúp cung cấp nước để cơ thể hoạt động tối ưu. Khát nước cũng có thể gây cảm giác đói. Trong khi đó, giảm tinh bột cộng với tập luyện thường xuyên sẽ gây mệt mỏi. Giấc ngủ lúc này sẽ giúp cơ thể hồi phục và tránh bị kiệt sức khi phải làm việc, học tập và tập luyện, theo Verywellfit./.

Theo Thanh niên

Chia sẻ bài viết