Tiếng Việt | English

27/05/2024 - 11:24

Ai Cập kêu gọi quốc tế hỗ trợ trực tiếp ngân sách cho Chính quyền Palestine

Ngoại trưởng Shoukry cũng nêu bật lập trường của Ai Cập kiên quyết phản đối việc Israel đơn phương sáp nhập đất đai bất hợp pháp, hay xây dựng các khu định cư mới ở Bờ Tây và Jerusalem.

Người dân Palestine sơ tán từ Jabalia, miền Bắc Dải Gaza tới thành phố Gaza ngày 24/5/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry ngày 26/5 (giờ Cairo) đã kêu gọi các bên quốc tế hỗ trợ trực tiếp ngân sách cho Chính quyền Palestine, trước những hạn chế tài chính do Israel áp đặt.

Trong cuộc họp cấp bộ trưởng có sự tham gia của một số Ngoại trưởng từ các nước Arab và Liên minh châu Âu (EU), ông Shoukry nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp sự hỗ trợ cần thiết để Chính quyền Palestine tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn thông cáo Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết cuộc gặp tập trung vào những diễn biến trong vấn đề Palestine và những nỗ lực liên quan nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Dải Gaza và ngăn chặn tình hình xấu đi ở Bờ Tây.

Các bộ trưởng nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza, bằng cách đạt được lệnh ngừng bắn, đảm bảo việc tiếp nhận viện trợ đầy đủ và an toàn, đồng thời mở tất cả các cửa khẩu đường bộ giữa Israel và Gaza để tăng cường dòng chảy viện trợ.

Trong cuộc họp, ông Shoukry yêu cầu Israel giải phóng các khoản thu thuế bị giữ lại của Chính quyền Palestine. Ông cũng kêu gọi phải ngăn chặn các cuộc tấn công của người định cư Israel ở Bờ Tây.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Shoukry nêu bật lập trường của Ai Cập kiên quyết phản đối việc Israel đơn phương sáp nhập đất đai bất hợp pháp, hay xây dựng các khu định cư mới ở Bờ Tây và Jerusalem.

Ông cũng thảo luận về những rủi ro nhân đạo nghiêm trọng do các hoạt động quân sự của Israel đang diễn ra tại thành phố Rafah của Palestine, đồng thời cảnh báo về những hậu quả của các hoạt động này đối với hòa bình và ổn định trong khu vực.

Ngoại trưởng Ai Cập cũng hối thúc tạo điều kiện an toàn cho các đội cứu trợ quốc tế tiếp nhận và phân phối viện trợ trên khắp Dải Gaza, đồng thời nhận định những diễn biến thực tế đang làm suy yếu các nỗ lực quốc tế nhằm thực hiện giải pháp hai nhà nước.

Cuối cùng, Ngoại trưởng Ai Cập Shoukry kêu gọi các bên quốc tế ưu tiên con đường hòa bình, đề cao các giá trị công bằng và bình đẳng, đồng thời thực hiện các biện pháp thiết thực để thay đổi tình hình hiện nay, bằng cách nỗ lực thực hiện giải pháp hai nhà nước.

Ông cũng cảnh báo rằng các bên có nguy cơ phải đối mặt với hậu quả nặng nề nếu giải pháp này bị sụp đổ./.

Theo Vietnam+

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/ai-cap-keu-goi-quoc-te-ho-tro-truc-tiep-ngan-sach-cho-chinh-quyen-palestine-post955560.vnp

Chia sẻ bài viết