Tiếng Việt | English

30/05/2022 - 08:01

Căng thẳng gia tăng tại Jerusalem: Ít nhất 30 người Palestine bị thương

Cuộc tuần hành của người Israel qua khu đền thờ khiến nhiều người Palestine tức giận. Ít nhất 30 người Palestine đã bị thương khi đụng độ với quân đội Israel tại Bờ Tây.

Palestines và Jordan vừa đồng loạt lên tiếng phản đối việc hàng nghìn người Israel mang theo cờ diễu hành qua khu phố Hồi giáo tại Thành Cổ ở Jerusalem.

Người phát ngôn của Tổng thống Palestine, Nabil Abu Rudeineh cho biết, Tổng thống đã bác bỏ nhận định của Thủ tướng Israel về sự thống nhất thành phố Jerusalem; khẳng định Đông Jerusalem bao gồm các thánh địa tôn giáo ở đây sẽ là thủ đô tương lai của Nhà nước Palestine.

Ông Nabil Abu Rudeineh khẳng định, sự ổn định và hòa bình vĩnh cửu chỉ có thể đạt được khi các quyền lợi chính đáng của người Palestine được đáp ứng.

Trong khi, Bộ Ngoại giao Jordan hôm 29/5 đã lên án chính quyền Israel cho phép những người Do Thái vào khu nhà thờ Hồi giáo Al Aqsa; cho rằng đây là hành động khiêu khích, vi phạm luật pháp quốc tế về việc giữ nguyên trạng lịch sử và pháp lý tại khu đền thờ này.

Bộ này nhấn mạnh, Nhà thờ Hồi giáo Al Aqsa là nơi dành riêng cho người Hồi giáo thờ phượng và chịu sự điều hành của Jordan.

Cuộc tuần hành của người Israel qua khu đền thờ này khiến nhiều người Palestine tức giận. Theo giới chức y tế, ít nhất 30 người Palestine đã bị thương khi đụng độ với quân đội Israel tại Bờ Tây. Tại dải Gaza, cờ Israel cũng đã bị đốt.

Việc người Do thái rước cờ hàng năm tại Jerusalem là hoạt động kỷ niệm việc Israel chiếm được khu vực này trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967. Thủ tướng Israel đã coi hoạt động này là điều đương nhiên tại nơi mà nước này tuyên bố là thủ đô, bất chấp sự phản đối của Palestine và các nước Arập./.

Đình Nam/VOV (BĐT tổng hợp)

Chia sẻ bài viết