Tiếng Việt | English

29/04/2024 - 07:15

An cư trong ngôi nhà tình nghĩa

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Long An luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa. Đặc biệt, Long An là tỉnh đầu tiên trong cả nước có chủ trương xây dựng nhà tình nghĩa cho người thờ cúng Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH).

Tỉnh ủy Đồng Nai trao tặng nhà tình nghĩa tại Long An

Từ năm 2020, chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các cấp, ngành, các tổ chức huy động nguồn lực hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 237 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình thờ cúng Mẹ VNAH. Đến thời điểm này, nhà ở của các Mẹ VNAH, của người thờ cúng Mẹ VNAH và các đối tượng chính sách tương đối ổn định.

Cách đây gần 6 tháng, niềm vui đến với gia đình ông Huỳnh Văn Ấm (ấp 2, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa) khi ông được hỗ trợ sửa chữa nhà tình nghĩa. Ông Ấm đang thờ cúng Mẹ VNAH Nguyễn Thị Đây và liệt sĩ Nguyễn Thành On. Căn nhà được xây dựng kiên cố, có diện tích 140m2 với tổng kinh phí 110 triệu đồng, trong đó Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng hỗ trợ 60 triệu đồng do nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang vận động. “Có được căn nhà tình nghĩa, tôi xúc động lắm! Nhà mới giúp tôi có nơi thờ cúng trang nghiêm hơn” - ông Ấm chia sẻ.

Bà Lương Thị Thơ (ấp Kinh Cũ, xã Hưng Điền B, huyện Tân Hưng) đang thờ cúng Mẹ VNAH Trần Thị Đào. Căn nhà tình nghĩa của bà Thơ hoàn thành vào tháng 11-2023, có diện tích 80m2, tổng kinh phí xây dựng 200 triệu đồng. Trong đó, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh tỉnh Long An hỗ trợ 50 triệu đồng, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa huyện hỗ trợ 10 triệu đồng, phần còn lại do thân nhân gia đình đóng góp.

Thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, trải qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, cứu nước, quân và dân Long An lập được nhiều thành tích xuất sắc, góp phần to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước. Nhiều năm qua, tỉnh thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách theo quy định đối với người có công với cách mạng trên địa bàn. Trong đó, việc hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho các gia đình chính sách cũng được thực hiện đầy đủ, toàn diện, công bằng, đúng đối tượng với sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành liên quan và cộng đồng xã hội. Quỹ Đền ơn đáp nghĩa được thành lập từ tỉnh đến cơ sở từ sự đóng góp tích cực của cán bộ và Nhân dân, sự hỗ trợ của các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân,...

Nhằm trực tiếp hỗ trợ các gia đình người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ gặp khó khăn về nhà ở và chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2025-2030, UBND tỉnh triển khai Kế hoạch hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 249 căn nhà tình nghĩa trong giai đoạn 2024-2025 với kinh phí đầu tư 16,5 tỉ đồng. Kinh phí từ nguồn đóng góp tiền lương, thu nhập của đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, Đảng, đoàn thể trong toàn tỉnh (đóng góp 1 ngày lương vào Quỹ Đền ơn đáp nghĩa); các nguồn huy động hợp pháp khác từ các tổ chức, cá nhân từ việc phát động phong trào tiết kiệm huy động nguồn lực xã hội để xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa trên địa bàn tỉnh./.

Như Nguyệt

Chia sẻ bài viết