Tiếng Việt | English

10/06/2015 - 14:07

Bến Lức: Nhiều mô hình chăn nuôi vừa và nhỏ cho hiệu quả kinh tế cao

Những năm gần đây, nhiều nông dân ở huyện Bến Lức đã phát triển mô hình chăn nuôi có quy mô vừa và nhỏ, tận dụng phế phẩm làm thức ăn chăn nuôi nhằm giảm chi phí, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đến nay, toàn huyện phát triển và duy trì trên 10 mô hình chăn nuôi vừa và nhỏ trong đoàn viên, hội viên và nông dân, chủ yếu là chăn nuôi heo, bò, gà thả vườn và nuôi cá. Trong đó, nhiều mô hình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Phân của vật nuôi được nông dân xử lý qua hầm biogas, dùng để nuôi cá hoặc ủ làm phân hữu cơ bón cho cây trồng. Ưu điểm của mô hình chăn nuôi này là nông dân tận dụng được thời gian nhàn rỗi, không tốn nhiều diện tích để xây dựng chuồng trại, đặc biệt là tận dụng được các phế phẩm và các loại thức ăn tự chế biến từ nguyên liệu tại chỗ nên ít tốn chi phí thức ăn khi chăn nuôi.

Đối với mô hình nuôi gà, bình quân mỗi hộ gia đình nuôi khoảng vài trăm con, sau 3 tháng thì có thể xuất chuồng. Ngoài ra, nhiều hộ còn chăn nuôi theo phương pháp khép kín V.A.C nhằm tăng hiệu quả kinh tế trên cùng diện tích đất sản xuất, đồng thời bảo đảm vệ sinh môi trường, hướng đến phương pháp chăn nuôi bền vững ở các vùng nông thôn./.

Việt Hằng 

Chia sẻ bài viết