Tiếng Việt | English

23/07/2015 - 15:55

Bến Lức: Nỗ lực thực hiện chuẩn quốc gia về y tế xã

Thời gian qua, nhằm thực hiện bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã, huyện Bến Lức, tỉnh Long An đã cụ thể hóa bằng việc đưa ra các chỉ tiêu để thực hiện theo lộ trình từng năm, đồng thời quan tâm bố trí vốn xây dựng cơ sở vật chất cho y tế tuyến cơ sở. Tuy nhiên, đến nay, việc thực hiện bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã trên địa bàn vẫn còn nhiều khó khăn.

Khó khăn lớn nhất là đầu tư hạ tầng, trang thiết bị, thuốc, phương tiện khám, chữa bệnh cho các trạm y tế xã, thị trấn. Bởi bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã có nhiều quy định cụ thể về chuẩn hạ tầng của trạm y tế như có đủ các phòng chức năng, trang thiết bị cận lâm sàng. Thế nhưng trên thực tế, việc trang bị các thiết bị này ở các trạm y tế chưa đầy đủ và khó thực hiện.

Trước những khó khăn đó của các địa phương, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 4667/QĐ-BYT, ngày 7-11-2014 về việc ban hành bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2020. Trong đó có nhiều thay đổi về các tiêu chí xây dựng chuẩn cho các trạm y tế xã.

Cụ thể quy định về việc đầu tư cơ sở vật chất và trang bị thiết bị y tế trong các trạm y tế được phân theo vùng, theo điều kiện thực tế của từng địa phương, từ đó giảm bớt gánh bến LứCNỗ lực thực hiệnchuẩn quốc gia về y tế xãnặng về việc trang bị các thiết bị cho các trạm y tế.

Hiện nay, huyện đang thực hiện việc rà soát, phấn đấu đến cuối năm 2015, toàn huyện sẽ có 6 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Để đạt mục tiêu trên, bên cạnh việc hoàn thiện cơ sở vật chất theo quy định thì các địa phương này đang tích cực vận động người dân tham gia BHYT, góp phần nâng cao tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn.

Song song đó, các địa phương cũng tiếp tục duy trì thực hiện các giải pháp bảo đảm vệ sinh môi trường như vận động người dân sử dụng hố xí hợp vệ sinh, xử lý rác đúng theo quy định. Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe; tranh thủ nguồn vốn để bổ sung các danh mục thuốc chữa bệnh và đầu tư trang thiết bị đầy đủ theo bộ tiêu chí mới quy định.

Thực hiện bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã là điều kiện để giúp cho tuyến y tế cơ sở giải quyết các vấn đề chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, giảm áp lực cho tuyến trên. Tuy nhiên để làm được điều đó, đòi hỏi cần phải có sự nỗ lực của các cấp, các ngành và sự chung tay góp sức của toàn thể nhân dân địa phương./.

KIM PHƯỢNG 

Chia sẻ bài viết