Tiếng Việt | English

28/02/2024 - 09:26

Bến Lức phòng bệnh cúm gia cầm từ vịt chạy đồng

Tiêm vắc-xin phòng bệnh cho đàn vịt

Ngành Nông nghiệp huyện Bến Lức, tỉnh Long An đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn gia cầm, nhất là dịch cúm gia cầm H5N1 vừa xảy ra ở địa bàn giáp ranh huyện Đức Hòa.

Hơn 2 tuần nay, trên những cánh đồng lúa mới thu hoạch tại các xã trong huyện xuất hiện những đàn vịt chạy đồng. Đàn vịt ăn ốc, lúa trên mặt ruộng nên người nuôi giảm được chi phí mua thức ăn chăn nuôi. Anh Nguyễn Chí Tâm (xã Tân Bửu) bộc bạch: “Mùa vịt chạy đồng giúp giảm chi phí thức ăn chăn nuôi nhưng cũng có nhiều nỗi lo về dịch bệnh khi đưa đàn vịt di trú từ nơi này sang nơi khác. Vì vậy, trước khi bước vào mùa chạy đồng, tôi tiêm bổ sung vắc-xin phòng bệnh cho đàn vịt, giúp bảo vệ đàn không bị thất thoát trong quá trình di chuyển, góp phần giảm thiểu rủi ro trong chăn nuôi, sản lượng trứng cũng đạt hơn”.

Trong vài năm trở lại đây, người nuôi gia cầm trên địa bàn huyện Bến Lức ý thức cao trong việc đề phòng các loại dịch bệnh nguy hiểm, nhất là tiêm vắc-xin phòng bệnh cúm cho đàn gia cầm được thực hiện đúng lịch khuyến cáo, đủ liều quy định. Ông Trần Xuân Cương (xã Thạnh Đức) chia sẻ: “Trước khi bước vào mùa chạy đồng, tôi tiêm vắc-xin phòng bệnh cho đàn vịt. Bởi hiện nay, khi dời đàn đi bất cứ chỗ nào đều có kiểm dịch, chủ đàn phải xuất trình đầy đủ giấy tờ”.

Bên cạnh đó, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi là biện pháp chủ động nhằm cắt đứt yếu tố lây lan của mầm bệnh, góp phần bảo đảm vệ sinh thú y, giảm thiểu nguy cơ xảy ra dịch bệnh trên gia cầm. Hơn 20 năm nuôi vịt, ông Hồ Minh Đức (xã Bình Đức) biết rõ hiệu quả của việc tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi.

Ông Minh Đức nói: “Việc khử khuẩn, rải vôi bột quanh khu vực nuôi nhốt hay những chỗ ẩm thấp giảm được nhiều rủi ro xảy ra dịch bệnh. Mấy năm nay, ngoài đợt phun xịt khử trùng của cán bộ thú y xã, tôi còn mua dự trữ một chai hóa chất để dành phun cho khu vực chuồng trại; lối ra vào thì thường xuyên rải vôi bột. Riêng lúc giao mùa, mùa mưa thì rải vôi bột 2-3 lần/tháng. Tiêm đầy đủ vắc-xin phòng bệnh và khử khuẩn thường xuyên thì nuôi gia cầm sẽ đạt hiệu quả”.

Để chủ động phòng ngừa bệnh cúm gia cầm xâm nhập và lây nhiễm, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bến Lức yêu cầu Trạm Chăn nuôi - Thú y khẩn trương giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn gia cầm để phát hiện và sớm xử lý triệt để; quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm; giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm, chế biến các sản phẩm gia cầm không bảo đảm yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh; hướng dẫn, triển khai các giải pháp cần thiết nhằm ngăn chặn và xử lý dịch cúm gia cầm theo quy định;…/.

Việt Hằng

Chia sẻ bài viết