Tiếng Việt | English

23/10/2022 - 19:35

Bộ Công an sẽ khắc phục những vướng mắc khi đăng ký tài khoản định danh điện tử

Bộ Công an cho biết để khắc phục tình trạng người dân gặp khó khăn, phiền toái khi đăng ký tài khoản định danh điện tử, thời gian tới bộ bổ sung trang thiết bị hạ tầng, công nghệ để phục vụ người dân tốt hơn.

Công an Hà Nội làm thủ tục cấp căn cước công dân gắn chip cho người dân để phục vụ việc cấp tài khoản định danh điện tử - Ảnh: DANH TRỌNG

Thời gian vừa qua, nhiều bạn đọc của Tuổi Trẻ Online phản hồi về việc gặp khó khăn, phiền toái sau khi thử đăng ký tài khoản định danh điện tử theo hướng dẫn của Bộ Công an.

Theo đó, người dân cho biết khi đăng ký tài khoản định danh điện tử, họ gặp các vấn đề như ứng dụng báo lỗi liên tục, quên mật khẩu thì không lấy lại được... dẫn đến không thể thực hiện.

Từ đó, người dân mong muốn Bộ Công an sẽ cải tiến, nâng cấp ứng dụng VNEID để mọi người dân dễ thực hiện hơn.

Ngày 23/10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online về vấn đề trên, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) cho biết để khắc phục tình trạng trên, đơn vị sẽ rà soát quy trình thu nhận, đăng ký.

Đồng thời nghiên cứu, bổ sung trang thiết bị hạ tầng và công nghệ để phục vụ người dân tốt hơn trong việc đăng ký tài khoản định danh điện tử...

Bên cạnh đó, nhiều người dân cho hay đã lên công an phường làm định danh điện tử, chụp hình, in dấu vân tay… nhưng khi mở VNEID kích hoạt định danh điện tử vẫn thông báo "chưa định danh".

Về vấn đề này, C06 cho biết khi người dân lên cơ quan công an để đăng ký tài khoản định danh điện tử, cảnh sát sẽ tiến hành thu nhận và phê duyệt hồ sơ của công dân.

Đối với trường hợp công dân Việt Nam đã có thẻ căn cước công dân gắn chip, thuộc trường hợp cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 1, không quá một ngày làm việc, hồ sơ sẽ được phê duyệt.

Với trường hợp cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 sẽ không quá ba ngày. Đối với trường hợp công dân Việt Nam chưa có thẻ căn cước công dân gắn chip, không quá bảy ngày làm việc.

Nhiều người đã kích hoạt VNEID với tài khoản định danh mức 2, nhưng trong ứng dụng vẫn chưa hiển thị các thông tin như giấy phép lái xe, BHYT, BHXH…

C06 cho hay hiện nay khi công dân đi đăng ký tài khoản định danh điện tử tại cơ quan công an, có nhu cầu tích hợp các loại giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử, cảnh sát sẽ tiến hành thu nhận hồ sơ và gửi dữ liệu sang cơ quan quản lý dữ liệu như BHXH, Tổng cục Đường bộ, Cục Cảnh sát giao thông… để xác thực thông tin các loại giấy tờ của công dân.

"Nếu thông tin giấy tờ của công dân được các đơn vị quản lý xác thực là đúng, chính xác sẽ được trả về hệ thống định danh và hiển thị lên ứng dụng VNEID. Nếu thông tin sai hoặc không chính xác sẽ không được hiển thị lên ứng dụng VNEID", C06 thông tin.

Theo C06, công dân khi sử dụng tài khoản định danh điện tử để thực hiện các dịch vụ công sẽ giảm thủ tục xác minh thông tin, có thể chia sẻ thông tin của mình để tạo tài khoản ngân hàng, tài chính, viễn thông...

Khi đăng ký tài khoản ở mức độ 2, thông tin trên thẻ căn cước công dân gắn chip sẽ được tích hợp, tạo thành một thẻ căn cước công dân điện tử. Căn cước công dân điện tử có giá trị tương đương thẻ căn cước công dân gắn chip vật lý./.

Cách đăng ký tài khoản định danh:

1. Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1 qua ứng dụng VNElD đối với người đã có căn cước công dân gắn chip:

- Bước 1: Sử dụng thiết bị di động cài ứng dụng VNElD.

- Bước 2: Truy cập VNElD, nhập số định danh cá nhân, số điện thoại hoặc thư điện tử; cung cấp các thông tin theo hướng dẫn trên ứng dụng; thu nhận ảnh chân dung và gửi yêu cầu đề nghị cấp tài khoản.

- Bước 3: Cơ quan quản lý định danh điện tử thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua VNElD, tin nhắn SMS hoặc thư điện tử.

2. Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2:

+ Đối với công dân đã có căn cước công dân gắn chip

- Bước 1: Công dân đến công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp căn cước công dân để làm thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử; thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ công an.

- Bước 2: Cán bộ chức năng nhập thông tin công dân cung cấp vào hệ thống định danh và xác thực điện tử; chụp ảnh chân dung, lấy mẫu vân tay của công dân để xác thực với cơ sở dữ liệu căn cước công dân và khẳng định sự đồng ý đăng ký tạo tài khoản định danh.

- Bước 3: Cơ quan quản lý định danh điện tử thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua VNElD, tin nhắn SMS hoặc thư điện tử.

Trường hợp công dân chưa có thẻ căn cước công dân gắn chip, cơ quan công an sẽ tiến hành cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cùng với cấp thẻ căn cước công dân.

Theo TTO

Chia sẻ bài viết