Tiếng Việt | English

10/06/2015 - 17:10

Cần Giuộc: Từng bước tạo đầu ra ổn định cho rau an toàn

Huyện Cần Giuộc hiện có 21 tổ và 4 hợp tác xã sản xuất rau an toàn (RAT), với diện tích 341ha và 796 hộ dân tham gia. Thời gian qua, nhờ có chương trình chuyển giao khoa học kỹ thuật và xây dựng các hình thức liên kết sản xuất RAT nên kiến thức của nông dân trồng rau trên địa bàn huyện được nâng lên rõ rệt. Năng suất rau trung bình đạt 66 tấn/ha/năm. Trong năm 2014, huyện đã thành lập liên hiệp HTX RAT Cần Giuộc, nhằm liên kết các HTX lại để sản xuất ra lượng hàng hóa với số lượng lớn, đầy đủ các mặt hàng RAT chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của thị trường trong nước và hướng đến xuất khẩu. Hiện nay, mặc dù các HTX đã tìm được đầu ra nhưng số lượng chỉ chiếm 10-20% sản lượng của xã viên sản xuất.

Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cần Giuộc - Đồng Quang Đôn, cho biết: “Để giúp các HTX nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động, các sở, ngành tỉnh và huyện tiếp tục hỗ trợ xây dựng mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap; đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, cải tạo mạng lưới điện, hệ thống thủy lợi,... nhằm nâng cao sức cạnh tranh cho các sản phẩm nông nghiệp tại địa phương. Ngoài ra, huyện cũng đang kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư cho các HTX về thương hiệu, kỹ thuật, đồng thời tìm đầu ra cho sản phẩm. Trước mắt, trong năm 2015, huyện đang kết hợp với đoàn chuyên gia Úc sản xuất RAT theo chuẩn Việt - Úc tại xã Phước Hậu.

Nhu cầu thị trường cho RAT là rất lớn, nhưng làm thế nào để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng ngày càng nhiều hơn vẫn còn là một bài toán khó cần có sự phối hợp từ nhiều phía, đặc biệt là sự vào cuộc của cơ quan chức năng./.

Kim Hoàng-Phương Cảnh 

Chia sẻ bài viết