Tiếng Việt | English

27/01/2024 - 10:42

Cảnh giác các ‘chiêu lừa’ trên không gian mạng  

Thời điểm giáp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, tình trạng lừa đảo trên không gian mạng càng diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro cho người dân, tác động tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự. Mặc dù cơ quan chức năng đã cảnh báo nhưng vẫn có nhiều người do cả tin nên đã bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Long An tiếp nhận nhiều tin báo của người dân bị lừa đảo trên không gian mạng

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Long An nhận được tin báo của một người phụ nữ bị một người đàn ông ngụ TP.HCM, tự nhận là nhân viên Công ty Amazon, đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 2 tỉ đồng.

Trước đó, vào ngày 27/10/2023, chị nhận được điện thoại từ người đàn ông trên, giới thiệu vào trang Amazon để tạo tài khoản mua hàng trên mạng. Theo hướng dẫn, chị chỉ cần lựa chọn sản phẩm, chuyển tiền theo số tài khoản do người đàn ông cung cấp. Sau khi chuyển tiền, công ty sẽ giúp bán sản phẩm và chị được quyền rút toàn bộ tiền, không cần lấy sản phẩm mà vẫn nhận được tiền hoa hồng. Sau vài lần giao dịch đầu, chị nhận được tiền qua tài khoản cá nhân như người đàn ông đã thỏa thuận trước đó.

Tuy nhiên, người đàn ông tiếp tục hướng dẫn chị mua sản phẩm có giá trị cao hơn sẽ được lợi nhuận nhiều hơn. Tin lời, chị tiếp tục chuyển số tiền lớn, thì đối tượng đưa ra lý do không trùng khớp thông tin, buộc chuyển tiền thêm để xác thực số tài khoản, nộp thuế thu nhập cá nhân và một số lý do khác,… mới nhận lại được số tiền đã chuyển và tiền hoa hồng. Vì nóng lòng lấy lại tiền nên từ ngày 27/10/2023 đến ngày 07/11/2023, người phụ nữ đã chuyển 28 lần, tổng số tiền hơn 2 tỉ đồng. Sau đó, đối tượng đã chiếm đoạt và cắt liên lạc.

Ngoài ra, theo lãnh đạo Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, có nhiều nạn nhân bị đối tượng lừa đảo với thủ đoạn như đối tượng giả danh là nhân viên của các sàn thương mại điện tử: Tiki, Shopee, Lazada hoặc các tổ chức, doanh nghiệp có thương hiệu và uy tín tuyển cộng tác viên làm việc online (công việc cụ thể “like (thích), share (chia sẻ)” các đoạn clip trên mạng), sẽ được hưởng tiền hoa hồng.

Sau đó, đối tượng đưa ra thủ đoạn lừa, muốn nhận tiền hoa hồng cao hơn, người dân chuyển tiền vào tài khoản của công ty (tài khoản ngân hàng của một cá nhân không xác định). Sau nhiều lần chuyển tiền với số lượng lớn, người dân không nhận được tiền hoa hồng và được thông báo nạp tiền sai cú pháp, yêu cầu chuyển thêm tiền để nhận tổng tiền hoa hồng,…

Với tâm lý muốn lấy lại số tiền trước đó, người dân đã chuyển khoản nhiều lần cho đối tượng lừa đảo, từ vài trăm triệu đến hàng tỉ đồng và bị chiếm đoạt.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Long An tiếp nhận tin báo của một người phụ nữ bị nhóm đối tượng có hành vi dẫn dụ chuyển tiền mua tiền ảo Bitcoin, lừa đảo chiếm đoạt 1.018.100.000 đồng.

Cụ thể, khoảng đầu tháng 11/2023, qua mạng xã hội Facebook, chị kết bạn với một người đàn ông, tự xưng là nhân viên của một Công ty chứng khoán ở TP.HCM. Sau thời gian nhắn tin trao đổi, người đàn ông trên nhờ chị đăng nhập vào một tài khoản để đặt mua tiền ảo Bitcoin dùm do người này đang đi công tác ở Singapore nên không đăng nhập được.

Ngày 30/11/2023, người đàn ông trên hướng dẫn chị mở tài khoản để đầu tư mua tiền ảo Bitcoin. Thực hiện theo hướng dẫn của đối tượng, chị đã chuyển tiền đầu tư mua tiền ảo. Ban đầu, chị chuyển 18 triệu đến một tài khoản do người đàn ông đưa, chị nhận lại được tiền vốn và lời là 18.300.000 đồng. Sau đó, từ ngày 01/12/2023 đến ngày 06/12/2023, chị đã chuyển 8 lần, với tổng số tiền 1.060.000.000 đồng. Chị đã nhận lại được số tiền 41.900.000 đồng và bị chiếm đoạt 1.018.100.000 đồng.

Đây chỉ là hai trong số nhiều trường hợp người dân đã bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Mặc dù cơ quan chức năng đã cảnh báo nhưng vẫn có nhiều người do cả tin nên đã bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản từ các hình thức lừa đảo trên.

Để không trở thành nạn nhân của đối tượng lừa đảo, người dân cần chủ động nâng cao nhận thức về phương thức, thủ đoạn lừa đảo mới trên các phương tiện truyền thông, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra./.

T.Phượng

Chia sẻ bài viết