Tiếng Việt | English

19/06/2015 - 07:31

Cảnh giác với chiêu lừa mới

Ngày 4-6-2015, cán bộ trực ban Trại tạm giam Công an tỉnh tiếp 4 người là thân nhân của can phạm Lê Tuấn Anh, SN 1994, ngụ xã Phước Đông, huyện Cần Đước, can tội: Giết người, hiện đang bị tạm giam tại đây.

Qua làm việc, gia đình can phạm Tuấn Anh trình bày: Ngày 3-6-2015, có một người đàn ông đến nhà giới thiệu tên Vũ, cán bộ đang điều tra vụ án, có bác ruột là giám thị trại tạm giam và vợ là y tá đang làm việc tại Trại tạm giam Công an tỉnh. Người đàn ông này thông báo cho gia đình, hiện can phạm Tuấn Anh bị bệnh rất nặng, phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên điều trị, mọi thủ tục giấy tờ đã có người lo hết, gia đình chỉ đến phối hợp với trại tạm giam để đưa đi bệnh viện. Người đàn ông tên Vũ yêu cầu gia đình phải chuyển tiền vào tài khoản: 500.000 đồng tiền xăng đưa Tuấn Anh đi bệnh viện, 1 triệu đồng để “giao tiếp” và 200.000 đồng tiền card điện thoại. Vì quá lo lắng cho con em mình, gia đình đã chuyển tiền, nạp card và nhanh chóng đến trại theo lời hẹn để đưa Lê Tuấn Anh đi bệnh viện.

Để giải quyết thỏa đáng yêu cầu của gia đình can phạm Tuấn Anh, Đại tá Hồ Văn Phước - Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh trực tiếp kiểm tra, làm việc và giải thích với gia đình can phạm Lê Tuấn Anh. Hiện tại sức khỏe can phạm Lê Tuấn Anh hoàn toàn bình thường và yêu cầu gia đình trực tiếp liên hệ tại trại tạm giam khi có yêu cầu, tránh đối tượng lừa đảo lợi dụng chiếm đoạt tài sản. Nhằm tránh gặp hậu quả đáng tiếc như gia đình can phạm trên, mọi người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, kịp thời trình báo, tố giác và cung cấp thông tin khi phát hiện đối tượng có hành vi lừa đảo như trên.

Theo thông báo của Công an tỉnh Long An, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện hàng loạt vụ người nước ngoài cướp giật, lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân. Các đối tượng lừa đảo thường nhằm vào các cửa hàng buôn bán tạp hóa để thực hiện hành vi lừa đảo. Lợi dụng người dân thiếu cảnh giác, bất đồng về ngôn ngữ để thực hiện ý đồ xấu. Trong các vụ lừa, cướp tiền người bán hàng gần đây, hầu như có cùng một thủ đoạn là đối tượng mua một món hàng có giá trị thấp (thường là card điện thoại, nước ngọt, gạo...). Sau đó, đưa tiền mệnh giá lớn để người bán hàng thối lại. Trong lúc người bán hàng mở ngăn kéo đựng tiền hoặc lấy tiền từ trong túi ra cầm trên tay thì đối tượng thừa cơ hội giật lấy rồi tẩu thoát. Một chiêu thức nữa là đối tượng cố ý nói tiếng nước ngoài, dùng ngón tay chỉ lung tung vào tiền, tạo sự mất tập trung cho người bán hàng để thừa cơ hội đánh tráo lấy tiền. Thủ đoạn của loại đối tượng này rất tinh vi, chúng thường đi chung từ 2 người trở lên, đi trên xe ôtô chờ sẵn bên ngoài. Sau khi thực hiện lừa, cướp giật tiền xong, bọn chúng nhanh chóng lên xe để tẩu thoát.

Cụ thể, trên địa bàn huyện Cần Đước vừa xảy ra vụ lừa đảo với thủ đoạn tương tự. Tại đại lý bia, nước ngọt của chị Nguyễn Thị Thúy, ngụ ấp 5, xã Long Sơn có 3 người nước ngoài đi xe ôtô 4 chỗ màu đen, không rõ biển số đến mua 1 thùng nước suối và trả chị Thúy tờ 100.000 đồng, chị Thúy thối lại 20.000 đồng. Sau đó, một người nước ngoài khác lấy tờ 500.000 đồng nhờ chị Thúy đổi tiền lẻ, chị chủ tiệm tạp hóa lấy tiền trong hộc tủ để đổi nhưng người này không nhận mà ra dấu chỉ vào tủ. Khi chị Thúy vào tủ lấy ra xấp tiền 10 triệu đồng thì người này đi theo, khi giật lấy xấp tiền giả vờ xem. Sau đó, trả lại và ra dấu là không có tiền như mình muốn đổi và bỏ đi. Khoảng 30 phút sau, chị kiểm tra lại tiền và phát hiện mất 6 triệu đồng.Một vụ lừa đảo các cửa hàng tạp hóa cũng hết sức tinh vi mà người dân cần cảnh giác nữa là trường hợp của Nguyễn Văn Hai, ngụ ấp cầu Tràm, xã Long Trạch. Một người phụ nữ tên Cúc (khoảng 50 tuổi) đến tiệm tạp hóa của anh để bán 10 cuộn thuốc (loại thuốc lào) với giá 80.000 đồng. Qua ngày hôm sau, có một người thanh niên khoảng 40 tuổi đến mua 10 cuộn thuốc mà anh vừa mua của người tên Cúc hôm qua với giá 100.000 đồng. Liên tục trong vòng 10 ngày, bà Cúc giao thuốc lá và anh Hai bán lại cho người thanh niên với số lượng ngày càng tăng lên. Ngày cuối cùng, theo yêu cầu của bà Cúc, anh Hai hỏi người thanh niên cần mua thuốc với số lượng lớn không, nếu cần bà sẽ bán vì đang có hàng nhiều. Khi người thanh niên đồng ý, bà Cúc làm giấy tay bán cho anh Hai 50 cây thuốc với giá 20 triệu đồng, anh Hai đưa trước cho bà Cúc là 6 triệu đồng, viết giấy nợ còn thiếu 14 triệu đồng. Tuy nhiên, sau đó, anh Hai điện thoại nhưng không liên lạc được với người thanh niên trên.

Với thủ đoạn như trên, người phụ nữ tên Cúc và người thanh niên cũng đã bán cho anh Lý Văn Tám, ngụ ấp Minh Thiện, xã Long Trạch với số lượng là 75 cây thuốc với giá là 30 triệu đồng, anh Tám đã đưa cho bà Cúc số tiền là 12 triệu đồng. Đề nghị người dân, nhất là các hộ tiểu thương cần đề phòng, cảnh giác với những thủ đoạn như trên để không bị kẻ gian lợi dụng hoạt động phạm tội./.

Đ.Thy

Chia sẻ bài viết