Tiếng Việt | English

09/07/2024 - 09:53

Cảnh giác với thủ đoạn mạo danh nhân viên ngân hàng gọi điện hỗ trợ cập nhật sinh trắc học

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Long An) khuyến cáo người dân cảnh giác với chiêu mạo danh nhân viên ngân hàng, gọi điện hỗ trợ khách hàng cập nhật sinh trắc học nhằm đánh cắp thông tin cá nhân, với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

cảnh giác với chiêu  mạo danh nhân viên ngân hàng, gọi điện hỗ trợ khách hàng cập nhật sinh trắc học để lừa đảo

Từ ngày 01/7/2024, người dân thực hiện các giao dịch chuyển tiền từ 10 triệu đồng trở lên đều bắt buộc phải xác thực sinh trắc học khuôn mặt. Trong quá trình cập nhật sinh trắc học, nhiều người dân gặp khó khăn trong thao tác thực hiện.

Lợi dụng tình trạng này, một số đối tượng lừa đảo đã mạo danh nhân viên ngân hàng, gọi điện hỗ trợ khách hàng nhằm đánh cắp thông tin cá nhân, với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo khuyến cáo của Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, thủ đoạn của các đối tượng là liên hệ khách hàng bằng các hình thức như gọi điện, nhắn tin, kết bạn qua các mạng xã hội để hướng dẫn thu thập thông tin sinh trắc học và thực hiện chiếm đoạt tài sản, thông tin của khách hàng.

Đối tượng có thể yêu cầu cuộc gọi video để thu thập thêm giọng nói, cử chỉ. Đồng thời, đề nghị người dân truy cập vào đường link lạ để tải và cài đặt ứng dụng hỗ trợ thu thập sinh trắc học trên điện thoại. Sau đó yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, hình ảnh căn cước công dân, hình ảnh khuôn mặt khách hàng để được hỗ trợ. Sau khi lấy được thông tin của nạn nhân, các đối tượng tiến hành chiếm đoạt tiền trong các tài khoản ngân hàng và sử dụng thông tin của khách hàng vào các mục đích xấu khác.

Để chủ động phòng ngừa với thủ đoạn nêu trên, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Long An khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác.

Theo đó, đề nghị người dân chỉ cập nhật sinh trắc học qua ứng dụng SmartBanking của từng ngân hàng cụ thể từ nguồn chính thống trên App Store (đối với hệ điều hành IOS dành cho điện thoại Iphone) và CH Play (đối với điện thoại sử dụng hệ điều hành Android); Không cài đặt ứng dụng SartBanking không rõ nguồn gốc, từ các đường link lạ được cung cấp.

Tuyệt đối không cung cấp mã OTP, mật khẩu ngân hàng số (tên đăng nhập, mật khẩu, mã OTP), dịch vụ thẻ, thông tin tài khoản hay bất cứ thông tin bảo mật dịch vụ ngân hàng, thông tin cá nhân nào khác,... cho bất kì ai kể cả nhân viên ngân hàng. Ngân hàng không liên hệ trực tiếp với khách hàng hoặc qua Website để hướng dẫn thu thập sinh trắc học. Tuyệt đối cảnh giác và không truy cập các đường link lạ qua Chat, SMS hoặc Email gửi đến điện thoại để tránh nguy cơ bị lừa đảo, đánh cắp thông tin.

Người dân chỉ thực hiện cập nhật thông tin sinh trắc học qua ứng dụng SmartBanking của ngân hàng hoặc trực tiếp tại các điểm giao dịch, tuyệt đối không cập nhật sinh trắc học qua bất kỳ trang Web hay ứng dụng nào khác để tránh rủi ro giả mạo, lừa đảo. Ngân hàng không yêu cầu cung cấp OTP, mật khẩu, số thẻ, mã khóa bảo mật… qua điện thoại hoặc qua đường link, Email, tin nhắn trong bất kỳ trường hợp nào.

Trường hợp nghi ngờ điện thoại bị chiếm quyền điều khiển, người dân cần tắt kết nối mạng wifi, 3G/4G, gỡ ngay các ứng dụng lạ đã cài đặt, khóa tạm thời các tài khoản ngân hàng, ví điện tử, tháo sim khỏi máy và khôi phục cài đặt gốc của điện thoại. Hạn chế kết nối với Wifi công cộng.

Khi nhận được các cuộc gọi của đối tượng nghi giả danh nhiên viên ngân hàng hướng dẫn thu thập sinh trắc học, qua link cài đặt ứng dụng SmartBanking, đề nghị người dân liên hệ ngay với Cơ quan công an nơi gần nhất hoặc Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Long An, số điện thoại: 02723.989.848 để được tiếp nhận xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật./.

Lê Đức

Chia sẻ bài viết