Tiếng Việt | English

18/04/2021 - 20:19

Đàm phán hạt nhân Iran vòng 2: Tín hiệu tích cực từ con đường đối thoại

Iran và nhóm các cường quốc hôm qua (17/4) tiếp tục cuộc đàm phán vòng 2 về thỏa thuận hạt nhân Iran tại thủ đô Vienna, Áo. Bước đầu, các bên liên quan đã có nhận định tích cực về kết quả cuộc họp.

Phát biểu sau cuộc họp với các đại diện của Nga, Pháp, Anh, Đức và Trung Quốc, Trưởng đoàn đàm phán của Iran Abbas Araqchi khẳng định, các bên tham gia đang tiến tới một cách nhìn nhận chung nhằm cứu vãn thỏa thuận.


Ảnh minh họa: Reuters

Theo ông Araqchi, phái đoàn Iran đã đưa ra những văn bản đề xuất liên quan vấn đề hạt nhân và dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo này. Dù cho biết giữa các bên vẫn tồn tại những bất đồng nghiêm trọng nhưng theo ông Araqchi, có một sự thống nhất đang hình thành, giúp các cuộc thảo luận tiến tới một nấc mới là cùng xây dựng một văn bản chung ít nhất là về những lĩnh vực có chung quan điểm.

Về phần mình, phát biểu với báo giới bên ngoài phòng họp, đặc phái viên Trung Quốc Vương Quân nhận định, nhìn chung, các cuộc thảo luận trong 2 ngày qua đã diễn ra một cách hiệu quả với tinh thần xây dựng. Ông Vương Quân cho biết, tất cả các bên tham gia đều nhất trí thúc đẩy thảo luận về các vấn đề bao gồm những biện pháp trừng phạt sẽ được dỡ bỏ. Theo quan chức này, các phái đoàn thống nhất sẽ đẩy nhanh tiến độ làm việc trong những ngày tới với những cuộc thảo luận bao quát và chắc chắn hơn về dỡ bỏ trừng phạt và những vấn đề khác liên quan.

Trong khi đó, đặc phái viên Liên minh châu Âu Enrique Mora cho biết, nhiệm vụ lần này dù rất khó khăn nhưng các bên đã đạt tiến triển và đang tìm kiếm những giải pháp cụ thể. Đặc phái viên Nga Mikhail Ulyanov thì nói rằng, các phái đoàn tham gia đàm phán đều hài lòng với tiến triển đạt được sau 2 vòng đàm phán và thể hiện quyết tâm tiếp tục tham gia thảo luận để hoàn tất tiến trình một cách thành công trong thời gian sớm nhất.

Phía Mỹ thận trọng hơn khi cho rằng, còn quá sớm để đánh giá về kết quả của quá trình đàm phán song việc Iran vẫn tiếp tục tham gia các cuộc đàm phán là điều hết sức đáng mừng.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm qua (18/4), Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh: “Chúng tôi rất hài lòng khi Iran vẫn cam kết đối thoại. Các bên sẽ không đạt được thỏa thuận nếu không có sự nhượng bộ. Đàm phán vẫn đang diễn ra. Hiện còn quá sớm để đưa ra bất cứ đánh giá nào về kết quả đàm phán nhưng các bên vẫn đang tiếp tục”.

Các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA) đã được nối lại từ ngày 6/4 tại Vienna, Áo. Vòng đàm phán thứ 2 bắt đầu từ ngày 15/4 vừa qua. Việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran và đưa các bên trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân là chủ đề hàng đầu của chương trình nghị sự lần này.

Trong khi các bên còn lại tham gia thảo luận trực tiếp tại khách sạn ở Vienna thì phái đoàn Mỹ tham gia gián tiếp bằng hình thức trực tuyến tại một khách sạn khác gần đó. Liên minh châu Âu đóng vai trò trung gian. Mỹ rút khỏi thỏa thuận năm 2018 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran. Vì vậy, Iran không chấp nhận việc Mỹ cử phái đoàn tham gia đàm phán trực tiếp nếu chưa dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt./.

Theo VOV.VN

Chia sẻ bài viết