Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Hưng Thạnh

Đạt chuẩn xã văn hóa, xã nông thôn mới

Sáng ngày 2-6-2015, Đảng ủy, UBND và nhân dân xã Hưng Thạnh, huyện Tân Hưng đã long trọng tổ chức Lễ công bố đạt chuẩn xã văn hóa (VH), xã nông thôn mới (NTM). Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Lê Bá Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Hoàng Văn Liên đã đến dự và chúc mừng.

Hưng Thạnh là xã nông nghiệp thuộc vùng trũng của khu vực Đồng Tháp Mười, đời sống người dân dựa vào sản xuất nông nghiệp. Trước khi triển khai thực hiện xây dựng chương trình xã VH và Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội của Hưng Thạnh còn nhiều khó khăn, với tỷ lệ lao động qua đào tạo chỉ chiếm 5,1%; tỷ lệ hộ nghèo 15,4%; thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 14,3 triệu đồng/người/năm; cơ sở vật chất điện, đường, trường, trạm chưa đáp ứng nhu cầu của người dân. Qua khảo sát và đánh giá thực tế, nội dung về VH chỉ đạt 4/28 chỉ tiêu, về NTM chỉ đạt 3/19 tiêu chí.

Tuy nhiên, qua 3 năm triển khai thực hiện lộ trình xây dựng xã VH và 4 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hưng Thạnh luôn đoàn kết một lòng, quyết tâm đưa xã nhà ngày càng phát triển. Với các nguồn vốn được hỗ trợ và sự đóng góp của nhân dân, đến nay, Hưng Thạnh hoàn thành 28/28 chỉ tiêu về xây dựng xã VH và 19/19 tiêu chí xây dựng NTM; tỷ lệ hộ nghèo ở xã chỉ còn 4,1%, thu nhập bình quân đầu người đạt 31,6 triệu đồng/người/năm, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt, Hưng Thạnh đã hoàn thành chương trình phổ cập giáo dục THCS và phổ cập THPT. Có được thành quả trên là sự cố gắng, nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong toàn xã. Hưng Thạnh là xã đầu tiên của huyện Tân Hưng được công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Hoàng Văn Liên biểu dương những nỗ lực, phấn đấu của toàn thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong suốt quá trình thực hiện xây dựng xã VH, xã NTM. Đồng thời, ông đề nghị trong thời gian tới, địa phương cần phát huy tốt hơn nữa những kết quả đã đạt, giữ vững và nâng chất trong các chỉ tiêu, tiêu chí về xã VH, xã NTM.

Kiên Định

Những đổi thay diệu kỳ

Mới ngày nào, vùng quê Hưng Thạnh còn hoang sơ, nghèo khó, đến đường cũng không có mà đi, ruộng đất lắm nơi còn để hoang hóa. Thậm chí cách đây vài năm, người dân còn chưa bao giờ dám mơ ước sẽ được đi trên những con đường nhựa, những cây cầu bêtông kiên cố.Thế nhưng, chỉ sau 4 năm kể từ khi xã phát động song song 2 chương trình xã VH và xã NTM, bộ mặt quê hương đã có những thay đổi diệu kỳ. Chẳng những có đường nhựa, cầu bêtông mà ngay cả nước sạch cũng được đưa về tận nhà, trường học, trạm y tế được xây dựng khang trang. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt.

(Ông Nguyễn Văn Dũng, ấp Hưng Trung, xã Hưng Thạnh)

Khoảng CáCh Thành Thị - nông thôn được xích lại gần nhau

Mấy bữa nay, không riêng gì tôi mà tất cả người dân nơi đây đều phấn khởi, vui mừng. Phấn khởi khi thấy quê hương ngày càng phát triển, cái ăn, cái mặc không còn thiếu thốn như trước. Còn vui khi thấy được sự quan tâm của các cấp, các ngành cho địa phương cũng như sự đoàn kết, chung lòng của tất cả người dân trong xã. Có những lúc, bản thân tôi còn không dám hình dung một xã vùng sâu như Hưng Thạnh lại có được như ngày hôm nay. Giao thông được nối liền thông suốt, nhiều nhu cầu cơ bản của người dân ngay ở xã đã đáp ứng được, khoảng cách nông thôn - thành thị như được xích lại gần nhau. Chẳng mấy chốc mà Hưng Thạnh sẽ phát triển không kém gì ngoài thị trấn.

(Bà Võ Thị Hoài, 72 tuổi, xã Hưng Thạnh)

Xây dựng cho quê hương ngày càng giàu đẹp

Có được kết quả này là cả sự phấn đấu, chung sức của toàn thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong toàn xã. Được chính thức công nhận xã VH, NTM là niềm vui chung lớn của toàn xã. Nhưng từ đó cũng đặt ra những thách thức không nhỏ, đó là tiếp tục củng cố, giữ vững những danh hiệu đã đạt, đồng thời nâng chất các chỉ tiêu, tiêu chí, đưa Hưng Thạnh ngày càng phát triển giàu đẹp. Trong thời chiến, ông cha ta đã đổ biết bao xương máu giữ vững từng tấc đất quê hương thì trong thời bình, chúng ta phải có nhiệm vụ xây dưng cho quê hương ngày càng giàu đẹp.

(Chủ tịch UBND xã Hưng Thạnh - Lê Văn Thủy)

Nhật Minh ghi

Chia sẻ bài viết