Tiếng Việt | English

28/05/2021 - 09:55

Dạy con học đọc tại nhà mùa Covid-19: Có khó không?

Dưới đây là một số phương pháp đơn giản cha mẹ có thể dạy con học đọc tại nhà mà không tốn chi phí, thích nghi với mùa dịch.

Sử dụng các bài hát đồng dao để xây dựng cho trẻ nhận thức về ngữ âm

Các bài hát dành cho trẻ em và đặc biệt là những bài đồng dao mẫu giáo không chỉ mang lại nhiều niềm vui - vần điệu và nhịp điệu giúp trẻ dễ dàng tiếp nhận âm thanh và âm tiết trong từ. Một cách tốt để xây dựng nhận thức về ngữ âm (một trong những kỹ năng quan trọng nhất khi học đọc) là vỗ tay nhịp nhàng và đọc thuộc lòng các bài hát. Hoạt động vui tươi và gắn kết này là một cách tuyệt vời để trẻ phát triển ngầm các kỹ năng đọc viết sẽ giúp trẻ thành công trong việc đọc.

Làm thẻ học từ đơn giản tại nhà

Cắt các thẻ và viết các chữ cái trên mỗi thẻ. Mời trẻ chọn một thẻ, sau đó cùng nhau đọc từ đó và giơ các ngón tay lên phân biệt các từ. Hoạt động đơn giản này đòi hỏi ít thời gian chuẩn bị và xây dựng ngữ âm và kỹ năng giải mã thiết yếu (giúp các bé học cách phát âm các chữ cái tốt nhất). Nếu con bạn mới bắt đầu học các chữ cái trong bảng chữ cái, hãy tập trung vào âm thanh mà mỗi chữ cái tạo ra.

Ảnh minh họa.

Chơi trò chơi đố chữ với trẻ

Dựa trên bước trước, hãy giới thiệu các trò chơi chữ đơn giản một cách thường xuyên. Tập trung vào việc chơi các trò chơi khuyến khích con bạn lắng nghe, xác định và vận dụng các âm thanh trong từ. Ví dụ: bắt đầu bằng cách đặt những câu hỏi như "Từ bắt đầu bằng âm gì?" "Từ kết thúc bằng âm gì?" "Những từ bắt đầu bằng âm thanh?" và "Những từ vần với?".

Hiểu các kỹ năng cốt lõi liên quan đến việc dạy trẻ đọc

Điều quan trọng cần nhớ là học đọc bao gồm nhiều kỹ năng khác nhau. Có năm thành phần thiết yếu của việc đọc mà bạn có thể đọc ở đây. Đây là những kỹ năng mà tất cả trẻ em cần để học cách đọc thành công. Tóm lại, chúng bao gồm: nhận thức âm vị - khả năng nghe và điều khiển các âm thanh khác nhau trong từ; ngữ âm - nhận biết mối liên hệ giữa các chữ cái và âm thanh mà chúng tạo ra; từ vựng - hiểu nghĩa của từ, định nghĩa của chúng và ngữ cảnh của chúng; đọc hiểu - hiểu ý nghĩa của văn bản, cả trong sách truyện và sách thông tin; lưu loát - khả năng đọc to với tốc độ, sự hiểu biết và độ chính xác.

Đọc sách truyện hàng ngày

Rất nhiều người không nhận ra rằng có bao nhiêu kỹ năng trẻ có thể học được thông qua hành động đơn giản là đọc cho trẻ nghe. Bạn không chỉ chỉ cho họ cách phát âm các từ, bạn còn xây dựng các kỹ năng hiểu, phát triển vốn từ vựng của trẻ. Hơn hết, việc đọc sách thường xuyên sẽ giúp con bạn phát triển niềm yêu thích đọc sách. Tăng cường kỹ năng hiểu của con bạn bằng cách đặt câu hỏi trong khi đọc. Đối với trẻ nhỏ hơn, hãy khuyến khích chúng tham gia vào các bức tranh (ví dụ: “Con có thấy chiếc thuyền không? Con mèo màu gì?”). Đối với trẻ lớn hơn, hãy đặt câu hỏi về những gì bạn vừa đọc, chẳng hạn như "Tại sao bạn nghĩ chú chim nhỏ sợ hãi?"...

Hãy kiên nhẫn để dạy trẻ đọc và làm cho trẻ vui vẻ

Mỗi đứa trẻ đều học theo tốc độ của riêng mình, vì vậy hãy luôn nhớ điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm là khiến nó trở nên thú vị. Bằng cách đọc sách thường xuyên, kết hợp mọi thứ với các hoạt động bạn chọn và thỉnh thoảng để con bạn tự lấy sách của chúng, bạn sẽ sớm nuôi dưỡng niềm yêu thích đọc sách và cho chúng cơ hội tốt nhất để phát triển./.

Theo VOV.VN

Chia sẻ bài viết