Tiếng Việt | English

20/02/2020 - 11:20

Đức cảnh báo đàm phán khó khăn về ngân sách Liên minh châu Âu

Thủ tướng Merkel cho biết Berlin có "lợi ích cơ bản" khi EU đạt được thống nhất trong vấn đề ngân sách, song những điều Đức quan tâm “ở nhiều điểm vẫn chưa được xem xét một cách đầy đủ."

Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: Bloomberg)
Phát biểu một ngày trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo các cuộc đàm phán về ngân sách bảy năm tới của khối sẽ rất khó khăn.

Phát biểu trước báo giới chiều 19/02 sau cuộc hội đàm Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin đang ở thăm, bà Merkel nêu rõ các cuộc đàm phán tại Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của EU bàn về ngân sách cho bảy năm tới sẽ rất “gian nan và khó khăn."

Bà cho biết, Berlin có "lợi ích cơ bản" khi EU đạt được thống nhất trong vấn đề ngân sách, song những điều Đức quan tâm “ở nhiều điểm vẫn chưa được xem xét một cách đầy đủ."

Nhà lãnh đạo Đức nhấn mạnh sẽ rất tốt khi đạt được sự thống nhất và cần sẵn sàng thỏa hiệp ở các cấp độ, song phải đảm bảo sự cân bằng tổng thể, gánh nặng của nước đóng góp ròng phải được phân bổ công bằng và đây là điểm quan trọng đối với Đức.

Theo kế hoạch, các nhà lãnh đạo EU ngày 20/02 tiến hành họp thượng đỉnh trong phiên đặc biệt về khuôn khổ tài chính EU giai đoạn 2021-2027. Hiện quan điểm của các nước thành viên vẫn còn nhiều khác biệt trong vấn đề ngân sách.

Những nước đóng góp ròng cho ngân sách EU như Đức, Thụy Điển, Áo, Hà Lan và Đan Mạch muốn ngân sách giai đoạn tới đây ở mức 1% GDP của khối, trong khi các nước Đông Âu, vốn hưởng lợi lớn từ sự hỗ trợ nông nghiệp và vùng miền, lại yêu cầu khoản trợ cấp lớn hơn nữa.

Trong khi đó, sau khi Anh rời EU, Đức sẽ phải đóng góp thêm 10 tỉ euro/năm dù đó mới là tính toán ở mức 1% GDP.

Trước đó, Hội đồng Liên minh châu Âu đã đề xuất ngân sách của khối ở mức 1,074% GPD, thấp hơn mức 1,3% mà Nghị viện châu Âu yêu cầu./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết