Tiếng Việt | English

21/12/2022 - 09:28

FAO cảnh báo về tình hình nhân đạo thảm khốc ở Somalia

Đại diện FAO tại Somalia cho biết mức độ hỗ trợ nhân đạo đang giúp ngăn chặn những hậu quả cực đoan, nhưng không đủ để ngăn chặn nguy cơ nạn đói kéo dài hơn vài tháng.


Người dân tại một trại tị nạn ở Baidoa, Somalia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/12, Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) đã cảnh báo về tình hình nhân đạo thảm khốc ở Somalia với nạn đói đang đến rất nhanh.

FAO cho biết vẫn còn thời gian để xoay chuyển tình thế bằng cách giải quyết các nhu cầu trước mắt của các cộng đồng ở nông thôn, vốn nằm trong số những nhóm có nguy cơ cao nhất phải đối mặt với nạn đói.

Trong một tuyên bố, đại diện FAO tại Somalia, ông Etienne Peterschmitt nêu rõ: "Tình hình ở Somalia vẫn rất thảm khốc. Mức độ hỗ trợ nhân đạo đang giúp ngăn chặn những hậu quả cực đoan, nhưng không đủ để ngăn chặn nguy cơ nạn đói kéo dài hơn vài tháng."

Phân tích về báo cáo mang tên Phân loại Giai đoạn An ninh Lương thực Tích hợp (IPC) được Liên hợp quốc hậu thuẫn và công bố mới đây, đã ghi nhận mức tử vong gia tăng ở một số khu vực dễ bị tổn thương nhất.

Theo cập nhật dự báo mới nhất, từ tháng 1-3/2023, 1,9 triệu người ở Somalia dự kiến sẽ ở trong tình trạng IPC giai đoạn 4 (khẩn cấp). Con số này được dự báo tăng lên 2,7 triệu người từ tháng 4- 6/2023.

Phân tích cảnh báo rằng có tới 727.000 người có thể phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng vào tháng 6/2023, nghĩa là chết vì đói.

Đại diện FAO tại Somalia, ông Peterschmitt cho biết cần phải hành động thực tế để giúp các cộng đồng ở Somalia đáp ứng được các nhu cầu trước mắt, điều chỉnh sinh kế và xây dựng khả năng phục hồi khi đối mặt với khủng hoảng khí hậu và các cú sốc kinh tế, cũng như chuẩn bị cho các cộng đồng này đối mặt với bất kỳ điều gì có thể xảy ra trong tương lai.

Tuy nhiên, FAO cảnh báo rằng thế giới sẽ không bao giờ có thể thay đổi mô hình nạn đói cùng cực đang diễn ra ở Somalia, nếu không tiến hành đầu tư quy mô lớn vào khả năng phục hồi và hỗ trợ sinh kế cho người dân nước này.

Somalia đang trên bờ vực của nạn đói trong những tháng gần đây do hạn hán lịch sử gây ra bởi 5 mùa mưa thiếu nước liên tiếp, giá lương thực tăng vọt và xung đột gia tăng.

Theo FAO, hơn 24 triệu USD tiền mặt, cùng với hỗ trợ sinh kế, đã được cung cấp cho các cộng đồng nông thôn dễ bị nạn đói nhất. FAO có kế hoạch tiếp cận hơn 1 triệu người trong những tháng tới và vẫn cần thêm các quỹ bổ sung cho hoạt động nhân đạo tại Somalia./.

Nguyễn Tú (TTXVN/Vietnam+)

Chia sẻ bài viết