Tiếng Việt | English

13/11/2025 - 21:22

Giảm nghèo gắn với cải thiện dinh dưỡng

Hoạt động bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ từ 6-59 tháng tuổi và trẻ từ 5 đến dưới 16 tuổi bị suy dinh dưỡng được đẩy mạnh (Ảnh minh họa)

Nhằm giúp người dân, nhất là phụ nữ mang thai và trẻ em xã bãi ngang Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc (nay là xã Tân Tập, tỉnh Tây Ninh) được chăm sóc tốt hơn về dinh dưỡng, giai đoạn 2021-2024, tỉnh triển khai đồng bộ các hoạt động như tư vấn dinh dưỡng cho 705 bà mẹ từ khi mang thai đến khi con tròn 2 tuổi; bổ sung vi chất dinh dưỡng cho 617 trẻ từ 6-59 tháng tuổi và 630 trẻ từ 5 đến dưới 16 tuổi bị suy dinh dưỡng; cấp viên sắt cho 208 trẻ em gái vị thành niên và 76 phụ nữ mang thai, đồng thời tổ chức tẩy giun định kỳ cho 348 trẻ dưới 6 tuổi.

Nhờ thực hiện đồng bộ và sát thực tế, tình hình dinh dưỡng tại địa phương có nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi thể thấp còi: 7,42% (giảm 0,57%). Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi thể gầy còm: 2,4% (giảm 1,14%). Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em lứa tuổi học đường từ 5 tuổi đến dưới 6 tuổi thể thấp còi: 1,4% (giảm 0,9%).

Đặc biệt, 100% trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo được bổ sung vi chất dinh dưỡng; 67% phụ nữ mang thai được cung cấp miễn phí vi chất từ khi phát hiện thai đến 1 tháng sau sinh và 65% trẻ từ 6-23 tháng tuổi được ăn bổ sung đúng và đủ. Tỷ lệ trẻ em gái từ 12-16 tuổi có kinh nguyệt được bổ sung viên sắt đạt 69,1%. Đây là kết quả đáng ghi nhận, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dân số, giảm nguy cơ bệnh tật do thiếu dinh dưỡng.

Cùng với việc thực hiện các hoạt động hỗ trợ, công tác tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nhận thức, thói quen chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng trong gia đình được đẩy mạnh. Công tác quản lý, giám sát được thực hiện thường xuyên, bảo đảm tính minh bạch và hiệu quả của nguồn hỗ trợ./.

Huỳnh Hương

Chia sẻ bài viết