Tiếng Việt | English

15/05/2024 - 14:54

Google giới thiệu AI giúp cảnh báo cuộc gọi lừa đảo tiềm ẩn

Google sẽ sớm mang đến cho người dùng Android một tính năng AI (trí tuệ nhân tạo) mới nhằm cảnh báo họ về các cuộc gọi lừa đảo tiềm ẩn.

Theo Android Authority, tại Hội nghị các nhà phát triển Google I/O 2024 vừa diễn ra, Google cho biết tính năng cảnh báo cuộc gọi lừa đảo trên Android sẽ được cung cấp bởi Gemini Nano - mẫu AI hoạt động trên thiết bị do Google phát triển và hiện có mặt trên dòng Pixel 8 cũng như Galaxy S24. Về cơ bản, AI này sẽ lắng nghe các cuộc gọi điện thoại của người dùng theo thời gian thực và đưa ra cảnh báo trên màn hình nếu phát hiện điều gì đó đáng nghi.

Màn hình cảnh báo người dùng khi AI phát hiện ra cuộc gọi đang thực hiện có thể là lừa đảo. (Ảnh: GOOGLE)

Trích dẫn một nghiên cứu hằng năm của Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA), Google chỉ ra rằng mọi người đã mất hơn 1.000 tỉ USD do lừa đảo chỉ trong vòng 12 tháng, tính từ tháng 10/2022 đến hết tháng 9/2023. Tính năng mới được thiết kế để bảo vệ chống lại các trò lừa đảo phổ biến qua điện thoại, từ đó giúp người dùng tránh bị mất mát tiền bạc.

Ví dụ, người dùng sẽ nghe thấy tiếng ồn trong khi gọi và nhận được cảnh báo trên màn hình nếu bên đang gọi là đại diện ngân hàng yêu cầu chuyển tiền khẩn cấp, thanh toán bằng thẻ quà tặng hoặc tiết lộ thông tin cá nhân như mã PIN thẻ hoặc mật khẩu - vốn là những yêu cầu không phổ biến của ngân hàng.

Google cho biết quá trình xử lý cuộc gọi theo thời gian thực sẽ diễn ra trên thiết bị của người dùng, có nghĩa nội dung cuộc trò chuyện sẽ không rời khỏi thiết bị. Tính năng này không khác lắm so với Live Caption hoạt động trong các cuộc gọi trước đó. Điều này có nghĩa chỉ thiết bị của người dùng mới có quyền truy cập vào dữ liệu cuộc gọi chứ không phải Google hay bất kỳ bên thứ ba nào.

Tính năng cảnh báo cuộc gọi lừa đảo sẽ là tùy chọn khi ra mắt. Google cho biết công ty sẽ chia sẻ thêm thông tin về nó vào cuối năm nay, có thể là thời điểm tính năng này chính thức ra mắt. Nhiều khả năng chúng sẽ xuất hiện lần đầu tiên trên dòng Pixel có Gemini Nano trước khi đến bất kỳ thiết bị Android nào khác./.

Theo thanhnien.vn

Nguồn: https://thanhnien.vn/google-gioi-thieu-ai-giup-canh-bao-cuoc-goi-lua-dao-tiem-an-185240515085724368.htm

Chia sẻ bài viết