Tiếng Việt | English

17/08/2017 - 14:43

Hiệu quả từ mô hình thu gom, xử lý rác tại khu dân cư

3 triệu đồng để xây dựng một lò xử lý rác thải cho hơn 10 hộ dân ở nông thôn. Đó là mô hình khá hiệu quả đang được người dân ấp 6, xã Phước Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An thực hiện.

Một lò xử lý rác ở ấp 6, xã Phước Đông


Việc xây dựng lò xử lý rác thải chỉ là một phần trong chương trình “Hộ gia đình với môi trường, thu gom, xử lý rác sản xuất, sinh hoạt ở khu dân cư” do UBMTTQ Việt Nam xã Phước Đông triển khai và ấp 6 được chọn làm điểm tổ chức.

Theo đó, hộ gia đình tự phân loại rác hữu cơ, đào hố chôn ở sân vườn, tạo nguồn phân bón cho cây. Đối với các loại rác thải có thể tái chế, sẽ được các hộ gia đình thu gom để bán hoặc được lực lượng đoàn viên, thanh niên của ấp đến thu gom, bán, gây quỹ hoạt động. Đối với các loại rác còn lại: Giày, dép, nhựa cứng, túi nylon, bao bì thuốc bảo vệ thực vật được các hộ mang ra hố để xử lý.

Đây là mô hình được UBMTTQ Việt Nam huyện phát động nhằm hưởng ứng cuộc vận động xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh, góp phần hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải tại những nơi không có điều kiện thu gom rác. Việc xây dựng các lò xử lý rác giúp gia đình giải quyết nguồn rác không phân hủy, rác không tái chế được.

Qua gần 1 tháng triển khai, ấp 6 xây dựng 6 lò xử lý rác thải từ kinh phí bảo vệ môi trường và do người dân đóng góp. Địa điểm xây dựng lò do người dân bàn bạc, thống nhất. Bên cạnh đó, Ban ấp và các đoàn thể còn tổ chức trồng cây trên các tuyến giao thông, phát động các hộ dân trồng hàng trào cây xanh, tạo cảnh quan môi trường.

Tuy mới được triển khai nhưng mô hình thu gom, xử lý rác ở ấp 6 góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, thay đổi hành vi của người dân trong việc phân loại, xử lý rác thải. Đây là cách làm hay, cần được nhân rộng./.

Kim Khánh

Chia sẻ bài viết