Tiếng Việt | English

11/05/2024 - 10:18

Huawei bị cắt đứt nguồn cung chip Qualcomm và Intel

Mặc dù Bộ Thương mại Mỹ chỉ đưa ra tuyên bố cho biết "đã thu hồi một số giấy phép xuất khẩu cho Huawei" mà không nêu tên công ty cụ thể nhưng báo cáo của Reuters chỉ ra điều này bao gồm Qualcomm và Intel.

Nếu báo cáo chính xác, có nghĩa Huawei sẽ không thể sử dụng chip từ Qualcomm hoặc Intel trong tương lai, dẫn đến việc công ty không thể sản xuất thêm bất kỳ máy tính xách tay nào nữa, trừ khi có một số giải pháp thay thế.

Sản lượng MateBook X Pro (2024) bị ảnh hưởng nặng nề bởi việc thu hồi giấy phép. (Ảnh: HUAWEI)

Việc thu hồi giấy phép sẽ có hiệu lực ngay lập tức, điều này đặt ra câu hỏi liệu Huawei có thể bán ra được bao nhiêu mẫu máy tính xách tay MateBook X Pro mà họ công bố gần đây. Về cơ bản, điều này sẽ phụ thuộc vào số lượng chip Intel mà Huawei đã sở hữu trước đó, nhưng con số có thể không nhiều.

Cả Qualcomm, Intel và Huawei đều chưa đưa ra phản hồi về báo cáo đến từ Reuters, tuy nhiên mọi thứ có thể sớm được vén màn trong tương lai không xa. Cách nay không lâu, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố cho biết quốc gia này "kiên quyết phản đối việc Mỹ thổi phồng quá mức khái niệm an ninh quốc gia và lạm dụng kiểm soát xuất khẩu để đàn áp các công ty Trung Quốc mà không có lý do chính đáng".

Khó khăn đối với Huawei bắt đầu từ năm 2019 khi hãng bị Mỹ đưa vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ, một động thái được chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump biện minh là do lo ngại công ty Trung Quốc có thể do thám người Mỹ. Sau động thái đó, các nhà cung cấp của Huawei đã phải tìm kiếm một giấy phép đặc biệt từ chính phủ Mỹ, vốn rất khó xin.

Qualcomm và Intel là hai trong số các công ty nhận được giấy phép đặc biệt này vào năm 2020, với Qualcomm chỉ được bán chip 4G cũ hơn cho Huawei. Mặc dù vậy, công ty Trung Quốc vẫn trả tiền cho Qualcomm để được cấp phép cho danh mục công nghệ 5G, trong đó một phần thỏa thuận sẽ hết hạn trong năm tài chính 2025 của Qualcomm. Vẫn chưa rõ liệu thỏa thuận này có bao gồm chip Kirin thế hệ mới cho smartphone mà Huawei giới thiệu hay không./.

Theo thanhnien.vn

Nguồn: https://thanhnien.vn/huawei-bi-cat-dut-nguon-cung-chip-qualcomm-va-intel-185240508233454755.htm

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích