Tiếng Việt | English

15/11/2015 - 14:38

Hướng đến kim ngạch Việt Nam - New Zealand 1,7 tỉ USD năm 2020

Sáng 15-11, Thủ tướng New Zealand John Key đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hà Nội nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 14 đến 17-11 theo lời mời của người đứng đầu chính phủ Việt Nam.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (trái) trò chuyện cùng Thủ tướng New Zealand John Key tại lễ đón ở Phủ Chủ tịch ngày 15-11 - Ảnh: Reuters

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng New Zealand John Key và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thống nhất phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương lên 1,7 tỉ USD vào năm 2020, đẩy mạnh đầu tư trên các lĩnh vực như nông nghiệp, chế biến nông sản, chăn nuôi, dịch vụ, giáo dục.

Việt Nam là nước có tốc độ tăng trưởng thương mại với New Zealand nhanh nhất trong ASEAN với mức tăng 20%/năm liên tục trong vòng 5 năm qua, đạt 800 triệu USD vào năm 2014.

Lãnh đạo hai nước nhất trí đưa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - New Zealand phát triển mạnh mẽ cả về bề rộng và chiều sâu, hướng tới quan hệ Đối tác chiến lược.

Trong đó chú trọng đẩy mạnh quan hệ chính trị, tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác trên các lĩnh vực, khuyến khích doanh nghiệp hai nước tận dụng các cơ hội thuận lợi do Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định thương mại ASEAN - Úc - New Zealand (AANZFTA) mang lại, và lập mới cơ chế Đối tác thương mại cấp chính phủ.

Thủ tướng John Key cho biết New Zealand cam kết xem xét tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu các mặt hàng nông thủy sản tại thị trường nước này, cũng như đẩy nhanh các thủ tục liên quan tới quá trình phân tích rủi ro nhập khẩu.

Ông John Key khẳng định tiếp tục duy trì viện trợ phát triển cho Việt Nam, nhất là vào các lĩnh vực nông nghiệp, tri thức và kỹ năng, quản lý rủi ro thiên tai, đồng thời tiếp tục cung cấp học bổng cho du học sinh Việt Nam và hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ngoài ra, Thủ tướng John Key và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi về các biện pháp đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trên lĩnh vực quốc phòng - an ninh, bao gồm tăng cường trao đổi đoàn, phối hợp thông tin, trao đổi kinh nghiệm trong hợp tác cứu hộ cứu nạn, tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, đồng thời tăng cường hợp tác hiệu quả hơn nữa trên các lĩnh vực mới như y tế, hàng không, thương mại nông nghiệp, du lịch, văn hóa.

Sau cuộc hội đàm, Thủ tướng John Key và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng chứng kiến lễ ký các văn kiện giữa hai nước, bao gồm Thỏa thuận hợp tác về hàng không dân dụng, Kế hoạch hợp tác chiến lược về giáo dục, và Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực y tế.

Sáng cùng ngày, Thủ tướng John Key đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ.

Quan ngại về Biển Đông

Thủ tướng John Key và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chia sẻ quan ngại về diễn biến gần đây tại Biển Đông, làm ảnh hưởng đến sự tin cậy và lòng tin cũng như hòa bình, an ninh và ổn định tại khu vực.

Đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết của việc các bên liên quan thực hiện đầy đủ Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), kiềm chế và không có những hành động làm gia tăng căng thẳng tình hình khu vực, trong đó có việc cưỡng ép hoặc sử dụng vũ lực để đơn phương thay đổi nguyên trạng, nhất trí cần cấp thiết xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)./.

Quỳnh Trung/tuoitre.vn

Chia sẻ bài viết