Tiếng Việt | English

02/03/2024 - 10:17

IOM: 18 triệu người ở vùng Sừng châu Phi phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn

Theo Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), khoảng 18,6 triệu người ở khu vực Sừng châu Phi đã phải rời bỏ nhà cửa, trong đó 8,1 triệu trường hợp phải đi lánh nạn do xung đột bùng phát ở Sudan.

Người tị nạn Sudan chờ để sơ tán sang Cộng hòa Chad tại thị trấn biên giới Gallabat ngày 3/8/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ngày 1/3 đã công bố báo cáo cho thấy khoảng 18,6 triệu người ở khu vực Sừng châu Phi đã phải rời bỏ nhà cửa do xung đột và thiên tai.

Theo IOM, dân số phải di dời nơi ở chủ yếu ở Sudan (49%), Somalia (19%), Ethiopia (19%) và Nam Sudan (11%).

Báo cáo của IOM có đoạn: “8,1 triệu trường hợp vừa bị buộc phải rời bỏ nhà cửa do xung đột bùng phát ở Sudan, bao gồm 6,3 triệu người trong nước và 1,9 triệu người ở các nước láng giềng.”

Các nguyên nhân khác khiến người dân phải di dời trong khu vực là do thiên tai như hạn hán và lũ lụt.

Số người phải di dời trong nước có thể tăng trong những tháng tới do khu vực này được dự báo sẽ đối mặt với tình trạng lượng mưa tăng cao từ tháng 3 đến tháng 5.

Theo Cơ quan Liên chính phủ về Phát triển khu vực Đông Phi (IGAD) và Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), khoảng 58 triệu người đang bị mất an ninh lương thực nghiêm trọng ở khu vực Sừng lớn (Greater Horn) của châu Phi do lũ lụt, xung đột và hạn hán trong thời gian gần đây./.

Theo TTXVN

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/iom-18-trieu-nguoi-o-vung-sung-chau-phi-phai-roi-bo-nha-cua-di-lanh-nan-post930457.vnp

Chia sẻ bài viết