Tiếng Việt | English

14/07/2015 - 15:16

Iran và Nhóm P5+1 đạt thỏa thuận hạt nhân

Các cuộc đàm phán marathon về giữa Iran với Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) hiện ở vào những giây phút cuối cùng, với tuyên bố dự kiến sẽ được đưa ra vào buổi trưa ngày hôm nay (14/7) tại Vienna (Áo).

 Trong buổi sáng ngày 14/7, ngoại trưởng các nước P5+1 đã có cuộc hội đảm kéo dài trong một tiếng. Truyền thông Iran dẫn lời các nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết, ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Federica Mogherini sẽ đọc tuyên bố chung ít giờ sau đó.


Toàn cảnh đàm phán giữa Iran và Nhóm P5+1 tại Vienna, Áo. Ảnh: Reuters

Nguồn tin cũng cho biết, thỏa thuận cuối cùng được thông báo tại cuộc gặp toàn thể dự kiến diễn ra vào lúc 10h30 (giờ Áo) sáng ngày 14/7 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Vienna. Thông tin trước đó nói rằng Ngoại trưởng Iran và Nhóm P5+1 sẽ ra tuyên bố kết thúc đàm phán vào lúc bình minh, do một số quan chức hàng đầu phải rời Áo vào buổi sáng.

Tiến trình đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận toàn diện về chương trình hạt nhân của Tehran đã kéo dài liên tục trong 18 ngày qua, sau khi lỡ thời hạn chót đặt ra là ngày 1/7./.

Hoài Thanh (Theo Presstv)/Tin tức

Chia sẻ bài viết