Tiếng Việt | English

11/10/2022 - 19:16

Israel: Thỏa thuận về ranh giới biển với Liban là dấu mốc lịch sử

Thủ tướng Israel Yair Lapid nhấn mạnh thỏa thuận lịch sử về phân định ranh giới trên biển là dấu mốc lịch sử, giúp tăng cường an ninh của Israel, đóng góp hàng tỷ USD vào nền kinh tế đất nước.

Mỏ khí tự nhiên Karish ở ngoài khơi Israel. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Ngày 11/10, Thủ tướng Israel Yair Lapid thông báo nước này và Liban đã đạt được thỏa thuận lịch sử về phân định ranh giới trên biển.

Trong một tuyên bố, ông Lapid nhấn mạnh đây là dấu mốc lịch sử, giúp tăng cường an ninh của Israel, đóng góp hàng tỷ USD vào nền kinh tế đất nước và đảm bảo ổn định khu vực biên giới phía Nam nước này.

Dự kiến, thỏa thuận sẽ được trình lên Nội các an ninh và Chính phủ Israel ngày 12/10 để thông qua trước khi được Quốc hội xem xét.

Trước đó, dự thảo thỏa thuận do nhà trung gian hòa giải Mỹ Amos Hochstein nêu ra nhằm giải quyết các tranh chấp liên quan đến các mỏ khí ngoài khơi 2 nước. Ông Hochstein thời gian qua đã có các hoạt động ngoại giao con thoi giữa Liban và Israel.

Liban và Israel không có quan hệ ngoại giao, việc tuần tra khu vực biên giới giữa hai bên hiện do lực lượng của Liên hợp quốc đảm nhiệm. Biên giới hàng hải phía Bắc mà Israel tuyên bố chủ quyền chồng lên biên giới phía Nam của Liban, tạo ra tranh chấp giữa hai nước.

Năm 2020, Israel và Liban đã nối lại tiến trình đàm phán với vai trò trung gian của Mỹ và Liên hợp quốc song những cuộc đàm phán gặp bế tắc liên quan đến vùng biển giàu tài nguyên nằm trong khu vực tranh chấp, trong đó có mỏ khí đốt Karish mà Israel tuyên bố quyền khai thác.

Phía Liban luôn nhấn mạnh mục tiêu của các cuộc đàm phán là bảo vệ các quyền lợi của nước này.

Trong khi đó, Israel cũng có những nhượng bộ để thúc đẩy đàm phán. Israel đồng ý cho phép Liban phát triển mỏ trong khu vực tranh chấp trong khi vẫn bảo toàn lợi ích kinh tế của Israel./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết