Tiếng Việt | English

01/09/2022 - 09:27

Liên hợp quốc gia hạn phái bộ gìn giữ hòa bình tại Liban

TTK LHQ cho rằng Liban rất cần được ủng hộ về chính trị và hỗ trợ thêm về vật chất. Hiện Liên hợp quốc đang cung cấp cho Liban nhiều mặt hàng thiết yếu như lương thực, nhiên liệu, thuốc men....

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/8, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc quyết định gia hạn hoạt động lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Liban thêm một năm đồng thời yêu cầu phái bộ này hỗ trợ hậu cần cho các lực lượng vũ trang của Liban thêm 6 tháng.

Theo phóng viên TTXVN tịa New York, Phái bộ gìn giữ hòa bình tại Liban, gọi tắt là UNIFIL, đã hiện diện ở quốc gia Bắc Phi này từ năm 1978. Với khoảng 10.000 binh sỹ, lực lượng này được triển khai chủ yếu ở miền Nam Liban với nhiệm vụ làm vùng đệm giữa Liban và Israel bởi về mặt kỹ thuật, hai quốc gia này vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Theo đề nghị của chính quyền Liban, Hội đồng Bảo an sẽ gia hạn lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại đây tới tháng 8/2023 bởi quan ngại ngày càng gia tăng về những vi phạm liên quan đến lệnh ngừng bắn giữa lực lượng Hezbollah và Israel vốn được thiết lập từ năm 2006.

Nghị quyết gia hạn phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Liban được tất cả 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an nhất trí bởi tất cả đều lo ngại những vi phạm lệnh ngừng bắn hiện nay sẽ dẫn tới một cuộc xung đột mới thảm khốc.

Trước đó, trong báo cáo của mình về UNIFIL trước Hội đồng Bảo an, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh rằng UNIFIL đang đối mặt với nhiều thách thức mới trong triển khai quân tại Liban, trong đó có vấn đề lực lượng này bị hạn chế di chuyển quân tự do.

Trong khi đó, trong bối cảnh phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế sâu sắc, các cơ quan công quyền tại Liban đều gặp khó khăn về điều kiện tài chính và điều đó có nghĩa là các lực lượng an ninh và quân đội càng có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc duy trì ổn định tình hình xã hội.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng cho rằng Liban rất cần được ủng hộ về chính trị và hỗ trợ thêm về vật chất. Hiện Liên hợp quốc đang cung cấp cho Liban nhiều mặt hàng thiết yếu như lương thực, nhiên liệu, thuốc men trong 6 tháng cho tới tháng 2/2023./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết