Tiếng Việt | English

28/11/2020 - 16:57

LHQ cảnh báo triển vọng hòa bình Israel - Palestine ngày càng xa vời

Tổng Thư ký Guterres khẳng định cam kết ủng hộ người Palestine và Israel giải quyết xung đột và chấm dứt chiếm đóng "phù hợp với các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế..."

Người dân Palestine xung đột với binh sỹ Israel trong cuộc biểu tình tại Bờ Tây phản đối đề xuất hòa bình của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/1/2020. (Ảnh: AFP)

Người dân Palestine xung đột với binh sỹ Israel trong cuộc biểu tình tại Bờ Tây phản đối đề xuất hòa bình của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/1/2020. (Ảnh: AFP)

Ngày 27/11, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo triển vọng đạt giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine đang "ngày càng xa vời."

Trong một thông điệp gửi tới Ngày Quốc tế Đoàn kết với nhân dân Palestine 29/11, Tổng Thư ký Guterres đã chỉ ra một loạt yếu tố đang tiếp tục gây ra sự thống khổ của người dân Palestine, trong đó có hành động mở rộng các khu định cư trái phép, phá hủy nhà ở và các công trình của người Palestine, tình trạng bạo lực và hoạt động quân sự liên tiếp.

Ông cũng lưu ý rằng đại dịch COVID-19 đã hủy hoại nền kinh tế của Palestine và khiến tình hình chính trị, kinh tế và nhân đạo vốn rất mong manh tại Dải Gaza thêm tồi tệ.

Tổng Thư ký Guterres khẳng định cam kết ủng hộ người Palestine và Israel giải quyết xung đột và chấm dứt chiếm đóng "phù hợp với các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế và các thỏa thuận song phương nhằm theo đuổi tầm nhìn hai nhà nước."

Ông cũng bày tỏ đặc biệt lo ngại về tình hình tài chính khó khăn mà Cơ quan Cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine (UNRWA) đang phải đối mặt, đồng thời kêu gọi các nước thành viên đóng góp khẩn cấp để cơ quan có thể đáp ứng nhu cầu phát triển và nhân đạo của người tị nạn Palestine trong thời đại dịch.

Tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) ngày 1/12 tới, Ủy ban Thực thi quyền không thể phủ nhận của nhân dân Palestine (CEIRPP) dự kiến sẽ triệu tập cuộc họp cấp cao giữa các nước thành viên với các tổ chức liên chính phủ và các đại diện xã hội dân sự.

Nhân dịp này, ủy ban sẽ khởi động cuộc triển lãm trực tuyến mang tên "Dòng chữ viết trên tường: Sáp nhập-quá khứ và hiện tại."

Cuộc triển lãm chia sẻ những khó khăn mà nhân dân Palestine đang phải chịu đựng, tập trung vào bức tường được xây dựng trên phần lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.

Ngày Quốc tế Đoàn kết với nhân dân Palestine được Đại Hội đồng Liên hợp quốc lựa chọn trong cuộc họp ngày 2/12/1977./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết