Tiếng Việt | English

11/04/2024 - 07:27

Long An: Quá tải tại Nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa  

Tại họp báo thông tin về tình hình phát triển KT-XH quí I/2024 của tỉnh vào chiều ngày 10/4, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Long An xác nhận Nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa đang trong tình trạng quá tải.

Nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa đóng tại địa bàn huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An

Cụ thể, Nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa đóng tại địa bàn huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư - Phát triển Tâm Sinh Nghĩa (Cty Tâm Sinh Nghĩa) có công suất 330-360 tấn/ngày, nhưng lượng rác tiếp nhận hàng ngày nhiều hơn.

Theo đó, lượng rác tiếp nhận vào bị dồn ứ, gây ô nhiễm môi trường. Năm 2023, đoàn thanh tra ghi nhận Cty Tâm Sinh Nghĩa tập kết rác ngoài trời gồm 2 bãi có tổng thể tích khoảng 70.400m3, tổng khối lượng ước tính khoảng 35.200 tấn (trong đó 1 bãi rác có thể tích 38.400m3 chưa được che chắn bạt và 1 bãi rác có thể tích 32.000m3 chưa được che chắn bạt).

Tại khu đất trống diện tích khoảng 10.000m2 có một lượng nước rỉ rác đang tồn đọng, với độ sâu trung bình mực nước trong khu đất trống là 0,5m, lượng nước này chưa được Cty Tâm Sinh Nghĩa thu gom đưa về hệ thống xử lý nước thải để xử lý theo quy định.

Ngoài ra, những năm qua, trong quá trình hoạt động, người dân nhiều lần phản ánh nhà máy gây ô nhiễm môi trường, phát sinh mùi hôi và rỉ nước rác ra bên ngoài.

Trước thực tế trên, Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu Cty Tâm Sinh Nghĩa phải thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, khẩn trương triển khai, thực hiện hoàn thiện dự án chuyển đổi công nghệ và nâng công suất lên 500 tấn/ngày.

Mặt khác, trong quá trình hoạt động phải đảm bảo không để nước rỉ rác rò rỉ chảy ra môi trường, thẩm thấu vào môi trường đất, thực hiện thu gom triệt để lượng nước rỉ rác phát sinh đưa về hệ thống xử lý nước thải để xử lý, chất lượng nước thải sau xử lý phải đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp.

“Ngay khi có phản ánh của người dân, Sở và các đơn vị liên quan đều xuống kiểm tra, xử lý và yêu cầu Cty khắc phục. Gần đây, chúng tôi cũng mới tiến hành kiểm tra nhà máy này để ghi nhận ý kiến của người dân. Chúng tôi tiếp tục kiểm tra để sớm giải quyết tình trạng ô nhiễm ở Nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa”, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường - Nguyễn Tân Thuấn thông tin.

Cũng theo ông Nguyễn Tân Thuấn, để ngăn chặn tình trạng quá tải của Nhà máy rác Tâm Sinh Nghĩa, UBND tỉnh đã yêu cầu nhà máy sớm triển khai công nghệ điện rác nhưng còn gặp nhiều khó khăn. Thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư vào địa phương để đầu tư về lĩnh vực này./.

Lê Đức

Chia sẻ bài viết